“Safecity” - giải pháp chống hiếp dâm phiên bản 2.0

 

Nhiều chị em phụ nữ ở Ấn Độ thường gọi Safecity bằng cái tên khá ấn tượng “Chống hiếp dâm phiên bản 2.0” - ý nói đến sự hỗ trợ tích cực của công nghệ thông tin với vấn đề đang rất nóng trong xã hội. Elsa D'Silva - một trong những người sáng lập ứng dụng Safecity - nói rằng, phụ nữ có thể sử dụng Safecity để thông tin họ đang "ở đâu, vì sao, đã xảy ra như thế nào”.

Hoạt động của Safecity thực chất là một diễn đàn mở cho phép người dùng báo cáo những sự việc, vấn đề mà mình thấy hoặc biết đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hành vi bạo lực hay hiếp dâm. Dựa trên thông tin mà người dùng cung cấp, các chuyên gia sẽ tìm giải pháp khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất những điều kiện, hoàn cảnh làm phát sinh tội phạm.

Ban đầu, Safecity chỉ là một diễn đàn trực tuyến cho một số người dùng. Sau đó, diễn đàn này mở rộng đối tượng, thu hút ngày càng đông thành viên tham gia. "Chúng tôi giới thiệu ứng dụng đến cộng đồng; tổ chức hội thảo về chiến dịch đang tiến hành, thu thập thông tin, phân tích tình hình, dự báo xu hướng và đưa ra giải pháp”, D'Silva nói. Theo D'Silva, việc xác định điểm nóng về quấy rối tình dục trong thành phố là việc làm vô cùng quan trọng. Sau đó, D'Silva làm việc với các cơ quan chức năng địa phương để tìm giải pháp cho phù hợp với bối cảnh khu phố.

Nhờ ứng dụng Safecity, Elsa D'Silva và những đồng nghiệp của mình phát hiện ra rằng, nhiều phụ nữ bị lạm dụng tình dục vào buổi sáng hoặc tối muộn khi đi vệ sinh do không có nhà vệ sinh công cộng. "Thực tế thì vẫn có nhà vệ sinh nhưng luôn khóa cửa. Chúng tôi đã tìm đến các cơ quan có liên quan và đề nghị mở cửa, duy trì hoạt động của các nhà vệ sinh công cộng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền cho phụ nữ biết về lợi ích của nhà vệ sinh công cộng", Elsa D'Silva nói. Giáo sư Carolyn Whitzman tại Đại học Melbourne nhận định, "phụ nữ ở những thành phố lớn của Ấn Độ đang đi đầu trong việc sử dụng công nghệ cao để tạo ra thay đổi".

Điện thoại thông minh - bạn đồng hành tin cậy

Ngoài Safecity, nhiều phụ nữ Ấn Độ còn sử dụng Safetipin, một ứng dụng cho phép người dùng gửi báo cáo, tìm kiếm sự trợ giúp khi bị quấy rối hoặc bị đe dọa trong thành phố. Kalpana Viswanath - một trong những người sáng lập của Safetipin - cho biết, ứng dụng này cho phép người dùng theo dõi người thân, bạn bè xem họ có được an toàn hay không.

Theo Viswanath, hoạt động của Safetipin ngược so với Safecity. Nếu safecity là diễn đàn online, sau đó đưa ra giải pháp thực tế thì Safetipin lại cho phép người dùng giải quyết vấn đề online. Safetipin hiện đã được sử dụng tại hơn 50 thành phố của Ấn Độ.

Những người sáng lập Safetipin hy vọng, ứng dụng sẽ ngày càng phát triển và họ có thể theo dõi sự an toàn của những cô gái ngay cả họ di chuyển ra ngoài lãnh thổ Ấn Độ. Nhiều chuyên gia nhận định, sự phát triển của các ứng dụng thời công nghệ số sẽ giúp "cải thiện tình hình an ninh trong thành phố và tạo điều kiện để mọi người tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc trong xã hội”.