Các quan chức thành phố tham gia vào cuộc điều tra đổ lỗi vụ hỗn loạn vừa qua cho chính quyền và các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở quận Hoàng Phố - khu vực xảy ra thảm họa khiến 36 người thiệt mạng.

“Suy nghĩ của chính quyền quận Hoàng Phố và những người đứng đầu các cơ quan liên quan đã bị tê liệt, với sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về việc bảo vệ chống lại rủi ro an ninh công cộng”, ông Xiong Xinguang, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp và thành viên của đội điều tra phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay (21.1).

“Sự chuẩn bị cho việc phòng ngừa và ứng phó thực sự rất thiếu sót, những cảnh báo sớm trong thời gian buổi tối là rất kém và các biện pháp phản ứng cũng không phù hợp”, theo ông Xiong.

Lãnh đạo đảng ở quận Hoàng Phố cũng như người đứng đầu quận này, trưởng và phó sở cảnh sát khu vực đã bị tước vị trí trong đảng và bị sa thải, ông Wang Yu – Phó giám đốc Viện kiểm sát thành phố - cho biết. 7 quan chức khác bao gồm 2 sĩ quan cảnh sát thành phố cũng bị xử lý kỷ luật.

Kết luận về cuộc điều tra đã phần nào làm vơi đi nỗi đau cho thân nhân các nạn nhân – những người chỉ trích chính quyền thành phố Thượng Hải phản ứng chậm chạp, che giấu thông tin và gây sức ép cho các gia đình nạn nhân không được trao đổi với truyền thông.

Khi được hỏi lý do tại sao nhiều quan chức cấp cao của thành phố và cảnh sát không phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này, ông Wang cho biết, theo luật pháp Trung Quốc trong các trường hợp khẩn cấp, chính quyền quận Hoàng Phố chịu trách nhiệm chính. Các phòng ban khác chỉ có trách nhiệm "hướng dẫn và giám sát".

Hầu hết những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp đêm giao thừa vừa qua ở độ tuổi 20, bên cạnh đó, 49 người khác bị thương và 3 người vẫn ở trong bệnh viện.

Clip xem thêm: Vụ giẫm đạp chết người đêm giao thừa ở Thượng Hải, Trung Quốc.