Vụ đấu súng xảy ra sau khi có thông tin về việc nổ súng tại khu ký túc xá Trường Học viện Công nghệ Massachusetts vào khoảng 22 giờ 48 phút giờ địa phương. Trước đó, một sĩ quan cảnh sát đã nhận được tin báo có quấy rối tại khu vực đường Vassar và Main. Khi người này đến nơi, đã bị những kẻ có vũ trang bắn nhiều phát đạn và tử vong sau khi được đưa vào viện.

Nghi phạm sau đó khống chế một lái xe và cướp chiếc xe này bỏ chạy tới khu vực Watertown- nơi vụ đấu súng dữ dội diễn ra.

Andrew Kitzenberg- một người dân Watertown sống cạnh hiện trường- cho biết đã nhìn thấy cuộc đấu súng giữa 2 kẻ có vũ trang với cảnh sát. Những kẻ này đã sử dụng “những quả bom nhìn giống như lựu đạn”- Kitzenberg trả lời kênh NBC News.

Kitzenberg cho biết, ông đứng nhìn từ cửa sổ xuống thì thấy 2 người đang ẩn nấp sau một chiếc Mercedes SUV màu đen và một chiếc sedan. Những tên này nã đạn về phía xe của cảnh sát Watertown cách đó chừng 65-70m.

“Họ liên tục đấu súng trong vòng vài phút”- Kitzenberg cho biết. “Họ cũng sử dụng những quả bom, mà nhìn và nghe nổ giống lựu đạn trong lúc đấu súng. Những kẻ đó cũng có một vật nhìn giống như một quả bom bằng nồi áp suất”.

Theo nhân chứng này, sau đó một trong số những kẻ có súng chạy về phía cảnh sát, trong khi tên còn lại nhảy vào chiếc SUV. Những kẻ này đều có đeo balô. Sau đó kẻ chạy bộ ngã xuống đất, nhưng Kitzenberg không rõ tên này bị chặn lại hay bị trúng đạn. Tên còn lại lái chiếc SUV xuyên qua hàng rào xe cảnh sát ở cuối phố chạy về phía tây.

Kitzenberg khẳng định trong khi nhìn “rất rõ những kẻ có súng”, ông không thể nhìn thấy mặt chúng mà chỉ biết những kẻ này “cao trung bình, tầm thước”. Trong quá trình đấu súng, một viên đạn đã găm lên tường căn hộ của Kitzenberg ở trên tầng 2 và 3 của một tòa nhà gồm nhiều căn hộ.

Một nhân chứng khác có tên Peter Jennings- 33 tuổi cho biết, lúc đó vào khoảng 1 giờ đêm, anh đang ngủ trong nhà trên phố Prentiss ở khu Watertown, đã khẳng định anh bị đánh thức dậy bởi một tiếng nổ lớn. “Âm thanh của nó giống như một thanh chất nổ phát nổ”- Jennings thuật lại. “Tôi nhìn ra khỏi cửa sổ thì thấy hàng lớp lớp đèn xanh (của xe cảnh sát)”.

Anh khẳng định phải có đến hơn 30 xe của lực lượng phản ứng nhanh với cói hú vang lao về phía đường Route 16 West. Anh chạy về phía cuối phố cùng một số người hàng xóm. Trong không khí lúc đó, anh cho biết, “có mùi giống như sau một màn trình diễn pháo hoa”. “Tôi có cảm giác chẳng lành bởi liên tưởng tới những gì xảy ra hôm thứ hai”- Jennings khẳng định.

Cảnh sát đang phong tỏa nhiều tòa nhà để tìm nghi phạm bỏ trốn.

Adam Healy, 31 tuổi thì cho biết anh bước ra ngoài để hút thuốc gần một trong những hiện trường vụ đấu súng ở Watertown thì nghe thấy tiếng súng vang lên. “Tôi nghe thấy vô cùng nhiều tiếng súng. Sau đó tôi thấy một vụ nổ và có quầng sáng trên bầu trời”.

Lái xe taxi Imran Saif- người vừa đậu xe ở khu gần giao lộ giữa phố Dexter và School để đi xe đạp về nhà tại Cambridge- cho biết đã nghe thấy một loạt tiếng động “nghe như tiếng pháo hoa”. Khi ông đạp xe về phía có tiếng động thì nhiều người trong nhà gần đó xua tay ra hiệu quay lại bởi đó là tiếng súng nổ.

“Nghe như có nhiều khẩu súng tự động đang nhả đạn và tôi nghe thấy vài tiếng nổ”- Saif khẳng định. “Nghe chúng như pháo hoa, những quả pháo hoa lớn phát nổ. Tôi thực sự sợ. Khi tôi biết đó là tiếng súng, tôi thực sự lo lắng”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chớp nhoáng, một sĩ quan cảnh sát địa phương xác nhận nghi phạm đầu tiên trong vụ đánh bom tại giải Marathon Boston đã bị bắn chết sau cuộc đấu súng. Một cảnh sát bị thương, đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, Người phát ngôn cảnh sát bang Massachusetts Dave Procopio cho biết, họ tin rằng đã có nhiều thiết bị nổ được sử dụng để chống lại lực lượng cảnh sát trong vụ đấu súng tại Watertown.

Đồng thời, cảnh sát cũng cảnh báo người dân ở trong nhà và không mở cửa cho người lạ- ngoại trừ cảnh sát. Hiện cảnh sát “đang lần từng ngôi nhà, từng góc phố xung quanh Watertown. Tình hình hiện khó lường”- thông báo của cảnh sát bang Massachusetts viết.