Các đội trực thăng của Hy Lạp và Italia đã phải làm việc cả đêm qua để vận chuyển các hành khách khỏi chiếc tàu đang trôi dạt trên biển Adriatic. 

Các máy bay trực thăng đã đưa hành khách khỏi chiếc tàu treo cờ Italia sang một chiếc tàu gần đó.

Lực lượng tuần duyên Italia cho biết, ngọn lửa đã được khống chế và chiếc phà đã được gia cố bằng dây cáp gắn vào một tàu kéo để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ đang diễn ra vô cùng khó khăn trong điều kiện biển động và gió mạnh.

Chiếc tàu sẽ được kéo đến một cảng gần đó sau khi cáp được gắn an toàn, nhưng một quan chức hải quân Italia cho biết, họ chưa quyết định tàu sẽ được kéo đến Italia hay Albania, sau các báo cáo mâu thuẫn của các quan chức Hy Lạp, Albania và Italia.

Chiếc tàu chỉ cách 13 dặm (21 km) từ cảng Albanian của Vlore, nhưng theo một phát ngôn viên hải quân Italia, nó có thể được kéo đến Otranto hoặc Brindisi ở phía đông nam Italia.

Hoạt động cứu hộ sẽ tiếp tục trong khi tàu được kéo về phía cảng, và các đội cứu hộ sẽ cố gắng tiếp cận tàu gần hơn để đưa những người mắc kẹt ra ngoài khi điều kiện cho phép, theo Bộ trưởng Hàng hải Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis.

Hải quân Italia cho biết, 2 máy bay trực thăng không quân Italia, 1 máy bay trực thăng Superpuma của Hy Lạp và 1 máy bay của Italia đã tham gia cứu hộ, di dời hành khách theo các nhóm nhỏ. Các máy bay khác và 10 tàu còn lại tham gia với vai trò hỗ trợ.

Trước đó, phát ngôn viên Lực lượng tuần duyên Hy Lạp Nikos Lagkadianos cho biết, mưa lớn cản trở việc cứu hộ nhưng lại giúp kiềm chế đám cháy.