Cảnh sát cho hay, Amedy Coulibaly-kẻ bắt cóc con tin tại siêu thị ở Paris-và 1 đồng phạm cũng là kẻ bắn chết nữ cảnh sát ở miền nam nước Pháp hôm 8.1. Kẻ đồng phạm này được cho là Hayat Boumeddienne, được mô tả là “có vũ khí và rất nguy hiểm”.

Cảnh sát cũng tìm ra mối liên hệ giữa Coulibaly và anh em nhà Kouachi. Theo đó, Coulibaly cùng bạn gái và hai anh em kẻ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo đã từng hơn 500 lần nói chuyện điện thoại.

Trong một cuộc thẩm vấn trước khi bị tiêu diệt, Cherif Kouachi tuyên bố hắn ta được al-Qaida ở Yemen cử đến với vai trò một “người bảo hộ của đấng tiên tri”.

Trong một cuộc phóng vấn riêng, Coulibaly cho hay, cuộc tấn công của hắn ta xảy ra đồng thời với cuộc tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo của anh em Kouachi.

Tổng thống Pháp Francois Hollande chúc mừng chiến công của cảnh sát từ Điện Elysée và khẳng định nước Pháp là một quốc gia tự do.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết hỗ trợ cho Pháp, nhiều người trong số họ sẽ cùng ông Hollande tham dự cuộc biểu tình tại Paris vào ngày Chủ nhật (11.1). 

Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch EU Donald Tusk cho biết, họ sẽ nhận lời mời của ông Hollande. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, tinh thần tự do của Paris "sẽ mãi mãi bền vững, lâu dài sau khi thảm họa khủng bố bị trục xuất khỏi thế giới này".

Clip xem thêm: Cảnh sát bao vây những kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo.