Theo ông Carney, lý do chính phủ cần sớm cải cách chế độ nhập cư là bởi việc này sẽ giúp tăng cường chứ không gây tổn hại cho an ninh quốc gia, bằng cách “đưa ra khỏi bóng tối khoảng 11 triệu người đang sống bất hợp pháp ở Mỹ”. Tuyên bố của ông Carney được đưa ra vài ngày sau phiên điều trần đầu tiên tại Ủy ban Tư pháp thượng viện về dự luật cải cách Luật Nhập cư. Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng, vụ đánh bom Boston đã phủ bóng đen lên các tranh cãi về luật này.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho rằng, cần xem xét lại dự luật và tìm hiểu liệu có phải hai nghi can đã lợi dụng các kẽ hở của dự luật hay không. Nhiều nghị sĩ khác đồng tình và đề xuất không nên thông qua dự luật cải cách nhập cư, nhất là trong bối cảnh vụ đánh bom khủng bố Boston do những kẻ nhập cư thực hiện.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp thượng viện - cáo buộc những nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa cố tình lợi dụng vụ đánh bom Boston để làm chậm lại tiến trình thông qua Luật Nhập cư. Ông Leahy cùng với Thượng nghị sĩ Charles Schumer nói rằng đó là việc làm vô trách nhiệm khi dùng thảm kịch như một cái cớ để trì hoãn thông qua luật. “Đừng ai tàn nhẫn, cố tình lợi dụng những hành vi tàn ác của hai nghi phạm trẻ tuổi để làm hỏng những giấc mơ và tương lai của hàng triệu người đang làm việc chăm chỉ” - ông Leahy nói.