Cảnh sát vũ trang đã bao vây quán cà phê tọa lạc tại khu trung tâm thương mại. Người trong một số tòa nhà được sơ tán. Hàng trăm nhân viên văn phòng hiện vẫn được lệnh ở nguyên tại chỗ cho đến khi có thông báo mới. Ba nhân chứng trong khu vực đã chia sẻ với BBC những gì mà họ chứng kiến từ đầu đến nay.

Glenn Connley, phóng viên cao cấp của kênh điều tra Channel 7 News Investigation, cho biết:

Quán cà phê đối diện với văn phòng của chúng tôi. Một số người trong văn phòng chúng tôi nhận thấy rằng một người trông giống như bị giam giữ và đang giơ tay ép vào cửa sổ. Và giây sau, một số người khác cũng phải giơ tay lên đầu và ai đó đi phía sau họ.

Sau đó, trong một vài phút, một lá cờ đen xuất hiện bên trong quán, cạnh cửa sổ - nơi các con tin đang bị giam giữ. Ban đầu, chúng tôi nghĩ đó là một vụ cướp cõ vũ trang, song khi lá cờ được căng lên, điều đó cho thấy ai đó có một động cơ khác hoàn toàn.

Chúng tôi che mặt, di chuyển đến phía sau tòa nhà của chúng tôi. Rồi cảnh sát đến yêu cầu chúng tôi sơ tán.

Tôi đến gần sân trước của một bệnh viện cùng một nhà quay phim. Chúng tôi cách quán cà phê khoảng 100m, đối diện với cửa chính của quán.

Các nhóm con tin đã bị bắt di chuyển quanh quán cà phê. Họ cố tỏ ra bình tĩnh nhưng trông thực ra rất sợ hãi. Tôi không thể đếm được có bao nhiêu người ở trong đó.

Chúng tôi có thể nhìn thấy một tay súng xuất hiện liên tục. Hắn mặc một chiếc áo sơ mi trắng, cùng áo khoác và ba lô, với súng lủng lẳng trên vai. Hắn xuất hiện dường như để làm lá chắn sống.

Nhưng rồi cảnh sát xuất hiện và "tống cổ" tôi ra khỏi khu vực hiện trường.

Quang cảnh bên ngoài văn phòng của bà Hempfling gần khu Martin Place được đăng trên Twitter.

Siouxsie Ford, đối tác của công ty luật Sydney:

Tôi đang ở một tòa nhà cách quán cà phê Lindt một khối nhà. Từ cửa sổ, tôi có thể nhìn thấy gờ cửa của quán cà phê. Tòa nhà của chúng tôi hiện cũng đang bị phong tỏa.

Tôi đến làm việc vào lúc 9h và nhận được tin nhắn từ một người bạn báo rằng cô ấy đang xem TV, rồi hỏi tôi có ổn không. Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là cảnh sát đang sơ tán mọi người xuống phố, đồng thời thiết lập một hàng rào an ninh. Họ đã di chuyển hàng rào hai lần và tiếp tục đổ xuống phố.

Những người còn lại ở trong xe của họ. Sau đó, một đội đặc nhiệm SWAT có khoảng 5-6 người đến. Các phương tiện truyền thông tập hợp rất đông quanh khu vực phong tỏa an ninh, xe cấp cứu, một xe cứu hỏa và xe cảnh sát.

Chúng tôi rất quan tâm đến diễn biến bên trong quán cà phê. Mọi người ở văn phòng tôi theo dõi vụ việc qua cửa sổ hoặc xem trên TV.

Việc phong tỏa các tòa nhà cũng được thông báo. Các thang máy và cửa đều bị khóa. Chúng tôi không biết chính xác khi nào thì chúng tôi có thể rời đi. Nhưng nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ rời đi ngay lập tức.

Cảnh sát Australia triển khai các tay súng bắn tỉa đến Martin Place. 

Abby Hempfling, giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng của một chi nhánh thuộc công ty bất động sản, cho hay:

Một nửa tòa văn phòng của chúng tôi trông vào quán cà phê. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực ngay bên ngoài tòa nhà, người ở các tòa nhà trên khắp con phố được sơ tán và chúng tôi được cô lập.

Tôi đang trong một cuộc họp vào lúc sáng thì một ai đó chạy vào, cắt ngang cuộc họp để thông báo rằng có vụ việc xảy ra ở khu Martin Place. Chúng tôi thấy rõ và sau đó cố gắng giải mã những điều nhìn thấy trên thực tế. Những báo cáo đưa ra là đúng sự thật.

Vào thời điểm các đồng nghiệp và tôi trở lại bàn làm việc, điện thoại của tất cả chúng tôi tràn ngập tin nhắn hỏi thăm để xem có bình an không.

Tôi không nghĩ rằng có rất nhiều người lo sợ cho sự an toàn của chúng tôi, nhưng rõ ràng là dành mối quan tâm cho những con tin bên trong quán cà phê. Bởi bất cứ ai trong chúng tôi cũng có thể là khách hàng và trở thành con tin trong đó.

Tất cả mọi người đều dán mắt vào TV, đồng thời dòm qua cửa sổ. Ai cũng cố gắng làm việc nhưng vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc. Cả phát thanh và truyền hình đều tường thuật trực tiếp vụ bắt cóc con tin này. Thật khó để tập trung làm việc.

Tôi là người Mỹ và còn rất trẻ khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra. Nó rất khác nhau, nhưng vẫn là tình trạng hỗn loạn và người dân đều thực sự lo lắng trước những gì xảy ra.

Wendy Frew, biên tập viên phụ trách về Australia của BBC, cũng cho biết: "Martin Place hiện đông nghẹt truyền thông, công chúng, cảnh sát và những người dường như là đồng nghiệp của những con tin đang bị bắt giữ. Hàng chục xe cảnh sát đã đến hiện trường và cảnh sát sẽ điều thêm nhiều xe nữa".