Bạn bè thời trung học của cô nói rằng, Katherine đã bị biến thành một con người hoàn toàn khác dưới bàn tay của Tsarnaev.

Khi còn học phổ thông, phương châm của Katherine là "hãy làm gì đó hoặc đừng có phàn nàn". Cô mơ ước được học đại học và tham gia vào Tổ chức Hòa bình. Cô thúc giục bạn bè "gạt bỏ ưu phiền và tận hưởng tất cả những gì dù nhỏ nhất" trong cuộc sống. Không may, cô gặp Tsarnaev - lúc đó hắn mới 26 tuổi, người đến Mỹ từ Chechnya - để rồi từ đó nhanh chóng trở thành nô lệ của anh ta.

Khi 21 tuổi, Katherine đã kết hôn với Tsarnaev và nhanh chóng sinh cho anh ta một bé gái - Zahara, hiện đã 3 tuổi. Cô phải cải sang đạo Hồi, giấu mái tóc óng ả màu hạt dẻ dưới chiếc khăn trùm đầu và biến đổi hoàn toàn tính cách đến mức chẳng mấy bạn bè hiểu được cô.

Vài hôm trước, Katherine đã từ nhà bố mẹ ở Rhode Island trở về Cambridge, Massachusetts. Vẫn mặc bộ quần áo trùm kín mít, cô chỉ về để lấy một số đồ đạc cá nhân và mang con mèo của mình đi.

Hôm qua, cô trở lại nhà cùng với một số nhân viên điều tra liên bang, những người đầu tiên phỏng vấn cô và gia đình hôm 19.4. Chiều tối 21.4, ba nhân viên điều tra- tất cả đều đeo kính đen- đã chuyển đến gia đình Katherine một gói bưu kiện và yêu cầu thẩm vấn gia đình.

Sự có mặt của các nhân viên điều tra làm nhiều người đặt câu hỏi Katherine biết bao nhiêu về những hoạt động và mối liên hệ của người chồng quá cố.

Katherine sống với Tsarnaev khi y tới Makhachkala vào năm 2011 - chuyến đi đang là tâm điểm của các nhà điều tra để xem liệu y có gặp Gaczhimurad Dolgatov vào thời gian này hay không. Dolgatov là một  kẻ thánh chiến người Dagestan, chết năm 2012 trong một cuộc đụng độ với nhân viên an ninh Nga.

Không ai có thể ngờ rằng, một người con gái như Katherine phải đối mặt với thế giới như hôm nay và rằng số phận cô gắn liền với hai anh em đến từ Chechnya- những nghi phạm trong vụ đánh bom chấn động nước Mỹ.

Một bạn học của Katherine tại Rhode Island nói rằng đã nhìn thấy cô vài tháng trước, cho biết cô hoàn toàn thay đổi, "không giống như cô trước đây". Một người bạn khác đồng tình: "Cô ấy đã bị chồng tẩy não. Không ai hiểu được chuyện gì đã xảy ra với cô ấy. Không ai trong chúng tôi ngờ được rằng cô ấy lấy chồng và sinh con sớm như vậy".

Là chị gái của 2 đứa em- con của bác sĩ cấp cứu Warren Russell và mẹ là y tá Judith- cô sinh trưởng trong một gia đình có nền nếp giáo dục. Tuổi thơ cô trôi qua bình lặng và hạnh phúc bên cha mẹ, gia đình và bè bạn. "Bố mẹ cô ấy là những người tốt. Mấy chị em cô ấy thật tuyệt vời. Nhưng rồi cô ấy đã gặp người đàn ông đó, nên mọi thứ đều thay đổi" - một người bạn nói.

Katherine là sinh viên đại học Suffolk khi gặp Tsarnaev - lúc đó là một võ sĩ quyền Anh và là vận động viên triển vọng. Đó chính là quãng thời gian cô đánh đổi nhiệt huyết trẻ trung của tuổi trẻ, rời bỏ trường học năm 2010 khi chưa tốt nghiệp để lấy chồng.

Sau đó, mối quan hệ của cô với Tsarnaev trở nên căng thẳng. Thậm chí ngay cả khi Tsarnaev bị bắt năm 2009 vì tội bạo hành, cô cũng không thay đổi điều đó. Khi bị cảnh sát thẩm vấn, cô vẫn nói Tsarnaev là một "người đàn ông rất tốt". Rõ ràng, Tsarnaev đã có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của Katherine, biến cô từ một cô gái trong sáng, vui tươi thành một người hoàn toàn khác như ngày hôm nay.