Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Ông Lệnh, 58 tuổi, bị giáng chức hồi tháng 3.2012 sau cái chết tai tiếng của con trai trong tai nạn xe. Tên tuổi những người ngồi trong xế sang Ferrari không được tiết lộ. Tuy vậy, tin tức nói con trai của ông Lệnh đã lái xe và có hai cô gái được mô tả là ăn mặc hở hang. Ông Lệnh cũng bị cáo buộc tìm cách che dấu bê bối này. Trước khi xảy ra bê bối liên quan con trai, ông Lệnh được cho là có thể vào được Bộ Chính trị.

Các phóng viên cho hay cuộc điều tra chứng tỏ đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình cảm thấy đủ tự tin để bắt giữ người thân tín của ông Hồ Cẩm Đào. Ông Tập nhận quyền lãnh đạo Đảng và đất nước từ ông Hồ Cẩm Đào vào cuối năm 2012. Kể từ đó, ông Tập tiến hành chiến dịch chống tham nhũng trong Đảng.

Song, khi nói về hành vi sai trái và tham lam thì phải nhắc đến vợ của ông Lệnh- bà Gu Liping- mới là "đỉnh cao" thực sự, theo WantChinaTimes. Bà Gu, 57 tuổi, tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Bắc Kinh, từng làm việc cho Viện kiểm sát Bắc Kinh. Mặc dù không phải là một đảng viên hay viên chức chính phủ chính thức, song bà Gu bị báo buộc dùng ảnh hưởng chính trị của chồng để tích lũy một lượng tài sản bất hợp pháp khổng lồ đến kinh ngạc thông qua tổ chức từ thiện của mình.

Năm 2003, bà Gu thành lập tổ chức phi lợi nhuận Hội Thanh niên Trung Quốc Kinh doanh (YBC) để thúc đẩy tinh thần kinh doanh của giới trẻ. Gần 1 thập kỷ sau đó, tổ chức này đã có hơn 50 văn phòng trên toàn quốc và nhận được sự đóng góp lớn trị giá hàng tỷ nhân dân tệ (NDT) từ các tập đoàn lớn như Nokia và Hewlett-Packard. Tuy nhiên, YBC đang bị cáo buộc chỉ đơn thuần là "lá chắn" cho bà Gu đầu cơ đất đai và bất động sản cũng như che giấu các phi vụ mua quan bán tước, với tuyên bố rằng tổ chức từ thiện này sở hữu tài sản trị giá ít nhất 3 tỷ NDT (480 triệu USD) chỉ riêng ở khu vực Thượng Hải.

Vào năm 2010, bà Gu cũng thành lập Quỹ từ thiện Ying Foundation để hỗ trợ các hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận YBC. Mục đích của quỹ này, theo cáo buộc, là để hoạt động đầu tư và trốn thuế của YBC được dễ dàng hơn. Một số tin tức truyền thông cho hay bà Gu sở hữu hai khách sạn sang trọng tại Nhật Bản với giá thị trường khoảng 500 triệu USD, và gia đình bà ta cùng nhau kiểm soát, nắm giữ khoảng 37 tỷ NDT (5,9 tỷ USD) trong các tài khoản tại Nhật Bản, Singapore.

Ngoài ra, bà Gu bị cáo buộc hoang dâm vô độ, đặc biệt đối với các chàng trai trẻ. Bà Gu được cho là mục tiêu của một chiến dịch chống tham nhũng ngay từ đầu, vào khoảng 2 năm, trước khi có báo cáo cho rằng bà thực hiện giao dịch mờ ám tới 4 tỉ NDT (640 triệu USD) với cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân - người đã nhận bản án tử hình vì tội tham nhũng hồi tháng 7 năm ngoái.