Theo Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani đã đạt được các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, ở Hà Nội.

Một ngày trước đó, ông Nakatani đã đến thăm căn cứ Cam Ranh và nhận xét nếu các tàu Nhật Bản  khai thác căn cứ này như một cơ sở hậu cần, "quy mô tiềm năng hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Biển Đông có thể sẽ được tăng" - theo hãng tin Kyodo. 

Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4 - 7.11 là chuyến thăm đầu tiên cùa Tướng Nakatani trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, kể từ khi ông nhậm chức từ tháng 12.2014.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Nakatani đã thông báo cho nhau về những chính sách phát triển quốc phòng mỗi nước, bày tỏ hài lòng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương về quốc phòng kể từ khi Bộ Quốc phòng hai nước ký “Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương”, cũng như thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh của lãnh đạo hai nước tại hội đàm cấp cao Việt - Nhật diễn ra vào tháng 9.2015. 

Hai bên khẳng định hoà bình và ổn định trên biển là lợi ích chung của cả hai nước, cũng như cộng đồng quốc tế. Hai Bộ trưởng cũng chia sẻ lập trường rằng: lập trường tất cả các bên hữu quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. 

Hai Bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc tất cả các bên hữu quan duy trì an  ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau. Kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển 1982, yêu cầu các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường đối thoại và thương lượng để có thể sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Nakatani đã giới thiệu về Luật an ninh mới của Nhật, giải thích Bộ luật này nhằm củng cố hơn nữa con đường của một quốc gia hoà bình 70 năm sau chiến tranh của Nhật Bản gắn liền với việc tiến hành những hành động thực tiễn cụ thể dựa trên “Chủ nghĩa hoà bình tích cực” mà Nhật Bản khởi xướng nhằm thực hiện trách nhiệm của Nhật Bản, một thành viên của cộng đồng quốc tế vì hoà bình và phồn vinh của khu vực và thế giới. 

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam