Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Đại sứ. Đây cũng là vị Đại sứ nước ngoài đầu tiên Chủ tịch nước tiếp sau khi nhậm chức. Điều đó thể hiện Liên bang Nga là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là người bạn chí tình, chí nghĩa. 

Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Liên bang Nga đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như xây dựng phát triển đất nước hôm nay.

Vui mừng trước bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, Chủ tịch nước cho rằng hiện hai nước đã xác định danh mục cần ưu tiên thực hiện trong năm 2016.

Chủ tịch nước đề nghị cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa thì hai bên cần chú trọng vào hai lĩnh vực quan trọng để hợp tác là dầu khí và điện hạt nhân.

Chủ tịch nước mong rằng Chính phủ Liên bang Nga sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do liên minh kinh tế Á-Âu làm cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Liên bang Nga thực hiện thành công Hội nghị Nga-ASEAN tại SoChi, Liên bang Nga.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng và thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng giữa 2 nước, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp. Chủ tịch nước mong rằng hai bên tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thông qua ngài đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và lời cảm ơn tới Tổng thống Putin cùng lãnh đạo liên bang Nga đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước giữ cương vị mới.

Chủ tịch nước trân trọng gửi lời mời Tổng thống Putin sang thâm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Đại sứ Konstantine Vnukov cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cũng là đại sứ đầu tiên Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp trên cương vị mới.

Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và khẳng định Liên bang Nga luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Riêng năm 2015, lãnh đạo cấp cao hai nước đã gặp nhau 4 lần tại Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2016 hai nước có nhiều sự kiện, Việt Nam thay đổi Ban lãnh đạo mới và bầu cử Quốc hội vào tháng 5 còn Liên bang Nga bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới, do đó lãnh đạo hai bên khẳng định làm tất cả những gì có thể để không tạo ra khoảng lặng trong quan hệ hai nước.

Năm nay, cũng là năm Liên bang Nga chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Sochi, Liên bang Nga mong muốn được đón lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tham dự,  đồng thời đề nghị chuẩn bị danh mục ưu tiên để hai bên có thể thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Đánh giá cao tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an Việt Nam sẽ thăm Liên bang Nga nhằm tăng cường hợp tác, ngài đại sứ cho rằng cùng với hợp tác an ninh quốc phòng, hợp tác kinh tế là lĩnh vực được hết sức chú trọng.

Đại sứ Konstantine Vnukov cho biết các nước đã và đang hợp tác chặt chẽ để phê chuẩn đưa Hiệp định thương mại tự do Á-Âu giữa Việt Nam và 3 nước Nga-Belsruts-Cadacxtan sớm đi vào thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy tác kinh tế giữa hai nước nói riêng cũng như hai khu vực nói chung.

Về dầu khí, có thể khẳng định đây là thành công hợp tác giữa hai nước, hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm thành lập Liên doanh Vietso Ptro, cùng rất nhiều sự kiện quan trọng khác, đại sứ tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì sự phát triển của mỗi nước, của khu vực và thế giới.