Tại cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen ngày 15.6, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đồng thời đề nghị chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo để công tác về biên giới, lãnh thổ.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang mong muốn Campuchia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư hiệu quả tại Campuchia, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 5 tỉ USD.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Thủ tướng Hun Sen đã quan tâm chỉ đạo giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia trong thời gian qua; đề nghị Thủ tướng Hun Sen tiếp tục quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của kiều dân Việt Nam, nhất là vấn đề địa vị pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để Việt kiều tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần đóng góp cho đất nước Campuchia giầu mạnh và tăng cường tình láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang mong muốn Campuchia tiếp tục thể hiện lập trường chung cùng các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông, góp phần củng cố vai trò của ASEAN trong an ninh khu vực. Chủ tịch Nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong. 

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho rằng chuyến thăm sẽ là một dấu mốc lịch sử, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ này ở Campuchia. Thủ tướng khẳng định nếu không có chiến thắng lịch sử ngày 7.1.1979 thì Campuchia đã không có ngày hôm nay. 

Thủ tướng Hun Sen nhất trí tạo thêm thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường thương mại và đầu tư. Thủ tướng Hun Sen nhất trí thúc đẩy sớm hoàn thành công tác cắm mốc biên giới trên đất liền, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam sinh sống trên lãnh thổ Campuchia. Về các vấn đề khu vực và thế giới, Thủ tướng Hun Sen ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là cần giáo dục thế hệ trẻ hai nước nhận thức sâu sắc về truyền thống đoàn kết hữu nghị và giúp đỡ lẫn nhau của các thế hệ để có trách nhiệm tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước. 

Trước đó, tại cuộc hội kiến của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sáng 15.6, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ để tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng phát triển.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng, có tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời, là người anh em tốt, người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào, đã dành cho nhau sự giúp đỡ quý báu cả trong quá khứ và hiện tại. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; tin tưởng rằng Quốc vương Norodom Sihamoni với vị thế cao cả của mình sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.