Theo bà Phạm Thu Hằng, ngay sau khi nhận thông tin về việc một cô dâu Việt bị chồng người Hàn Quốc sát hại, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng tại nước này điều tra vụ việc. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc, tăng cường quản lý, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế.

Trước đó, hãng Thông tấn Yonhap và Kênh truyền hình Yonhap News ngày 17.12 đưa tin, một cô dâu người Việt tại huyện Cheongdo, tỉnh Gyeongsangbuk-do, cách thủ đô Seoul khoảng 330km về phía Đông Nam, đã bị người chồng Hàn Quốc sát hại bằng cách bóp cổ cho tới chết.

Thi thể cô dâu người Việt 28 tuổi trên đã được bố chồng phát hiện vào hồi 6h30 sáng ngày 17.12 tại nhà riêng, sau đó ông này đã trình báo với cảnh sát địa phương. Người chồng Hàn Quốc, 42 tuổi, bị bắt giữ ngay sau đó để thẩm vấn.

Được biết, chồng nạn nhân có tiền sử về bệnh tâm thần, từng ly hôn một lần trước khi kết hôn với nạn nhân vào năm 2006. Trong quá trình sinh sống, do không hiểu ngôn ngữ của nhau nên mối quan hệ giữa hai vợ chồng ngày càng trở nên xấu đi. Người chồng khai nhận đã dùng tay bóp cổ nạn nhân cho đến chết, tuy nhiên cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Cũng tại buổi họp báo, đề cập tới vụ việc 100 cô dâu Việt mất tích ở Trung Quốc, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến thông tin này. Bộ Ngoại Giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng tại Trung Quốc để xác minh và giải thích thỏa đáng về vụ việc.

Liên quan đến vụ bắt giữ con tin chấn động ở Sydney, Australia tuần này, trong buổi họp báo chiều 18.12, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam lên án các hành động bạo lực gây mất mát, đau thương ở Australia, đặc biệt là với những gia đình nạn nhân đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Australia.