Báo này viết rằng việc hai bên tính tới chuyện đặt các thiết bị ở thành phố nằm ở vị trí chiến lược cách không xa Biển Đông phần nhiều mang tính biểu tượng, và đó cũng là một ví dụ cho thấy sự biến chuyển trong mối quan hệ giữa hai nước.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó các quan chức Mỹ không tiết lộ danh tính cho Financial Times biết rằng hai bên nhấn mạnh vào việc dùng thiết bị quân sự sẽ được đặt ở Đà Nẵng để đối phó với thiên tai.

Tin tức về việc Mỹ tính chuyện đặt thiết bị quân sự ở Việt Nam được loan đi trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama sẽ tới Việt Nam rạng sáng 23.5.

Trong ngày 23.5, Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ hội kiến Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, gặp song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Vào cuối giờ chiều, ông sẽ gặp song phương Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Các nội dung trao đổi giữa ông Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam dự kiến sẽ tập trung vào đàm phán TPP, thúc đẩy quan hệ thương mại, an ninh khu vực trong đó có an ninh biển và đối phó thiên tai, quan hệ đối ngoại nhân dân, hợp tác giáo dục và kinh doanh.