Phát biểu tại cuộc họp báo sau kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, quan hệ song phương Việt Nam-Philippines phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất.

Hai bên nhất trí, việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới sẽ không chỉ tạo thêm xung lực cho quan hệ gần gũi giữa hai bên mà còn góp phần tích cực vào hòa bình hợp tác và phát triển của khu vực cũng như sự đoàn kết chung trong ASEAN.

Hai vị Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp để đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên mức 3 tỉ USD hoặc cao hơn trong năm 2016.

Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy ký Nghị định thư bổ sung thỏa thuận Thương mại gạo giai đoạn 2014 - 2016 nhân dịp Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang dự hội nghị APEC tại Philippines trong tháng 11.

Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dự kiến trong năm 2016 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, đồng thời hai bên cũng thảo luận về việc tổ chức lễ kỷ niệm này trong năm tới.

Hai bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), đồng thời thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC) và sớm tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về phía Philippines, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết, hai nước nhất trí sẽ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa hợp tác hai bên và tận dụng cơ hội cho phát triển kinh tế đất nước của mỗi nước. 

Hai bên cũng thảo luận cách tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng. Các vị lãnh đạo hài lòng về chương trình giao lưu giữa hải quân hai nước, cũng như hợp tác giữa lực lượng phòng vệ bờ biển hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Các đại biểu cũng thảo luận tăng cường thương mại, hợp tác đầu tư Việt Nam-Philippines, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời trao đổi, lập kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực khác.

Hai nước chú trọng thảo luận về việc thể hiện lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông. Theo ông Rosario, cả Việt Nam và Philippines đều là những quốc gia ven biển, do đó có chung lợi ích khi theo đuổi giải pháp giải quyết tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp dựa trên cơ chế trọng tài. 

Việt Nam-Philippines cam kết tiếp tục hợp tác trong ASEAN và các cơ chế quốc tế khác. Hai bên cũng cam kết cùng tiếp tục hợp tác có đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới.

VIDEO XEM THÊM: Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thăm Việt Nam và hội đàm hai bên năm 2014.