Nhận lời mời của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Philippines và đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Công tác chung Việt Nam – Philippines về Đối tác Chiến lược từ 29-30.1.2015.

Tại kỳ họp, hai Bộ trưởng đã thảo luận về lộ trình và thống nhất những nội hàm cơ bản để tiếp tục trình lên Lãnh đạo Cấp cao hai nước xem xét, tiến tới xây dựng quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định, năm 2014 đạt mức 2,8 tỷ USD; nhất trí cần sớm tái khởi động họp Tiểu ban Hợp tác Thương mại để đưa ra những biện pháp cụ thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng vượt mức 3 tỷ USD; khẳng định tiếp tục là đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực thương mại gạo.

Hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biển, đại dương – là lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ song phương; nhất trí triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về Nghề cá, Hợp tác tìm kiếm cứu nạn và Ứng phó sự cố tràn dầu trên biển. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn phía Philippines đã xử lý vấn đề ngư dân và tàu thuyền Việt Nam trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị, tạo điều kiện hỗ trợ cho các ngư dân hồi hương an toàn.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những hành động lấn chiếm quy mô lớn đang diễn ra, đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như đe dọa đến cuộc sống của rất nhiều người dân các nước ven biển trong khu vực Biển Đông.

Hai Bộ trưởng nhất trí các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) vì tính cấp thiết của vấn đề này; thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm tăng căng thẳng ở Biển Đông. Hai Bộ trưởng tái khẳng định các bất đồng ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên cho rằng năm 2015 là năm quan trọng đánh dấu một chương mới trong hợp tác ASEAN với việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào tháng 12 năm 2015; nhất trí cần tiếp tục phối hợp xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và có vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực.