Phát biểu tại Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển rất tốt đẹp, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, đứng thứ 2 trong 142 các quốc gia có số doanh nghiệp đầu tư FDI vào Việt Nam, đứng thứ 3 về lượng khách du lịch vào Việt Nam, và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2006, Việt Nam đã thu hút thêm đầu FDI trị giá 2 tỉ USD từ các doanh nghiệp Nhật Bản, tổng số đến nay ước tính đạt 42 tỉ USD.

"Có được điều đó, chúng tôi trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp có mặt tại đây, chính các bạn là những bông hoa đẹp đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản phát triển lâu dài. Có được điều đó cũng do Việt Nam có nền kinh tế mở hội nhập sâu rộng, luật pháp Việt Nam tốt tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam ổn định về vĩ mô và chính trị xã hội. Chính phủ Việt Nam tích cực quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năm nay Việt Nam phấn đấu trở thành nhóm đầu của ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. "Việt Nam mong doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực sau: Trước hết khuyến khích doanh nghiệp đầu tư gắn với tăng trưởng xanh: các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là tài chính, ngân hàng và du lịch. Nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam rất tin tưởng sự trung thành, trung thực, tinh thần làm việc cần mẫn của người Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam phấn khởi vì doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn đứng đắn và tốt đẹp.

"Mùa xuân gắn liền với hình ảnh hoa đào khoe sắc ở cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam sắp được vinh dự lớn lần đầu tiên đón Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam. Chúc Thủ tướng, người khách và người bạn thân thiết của Việt Nam và quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công" - Thủ tướng nói.

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, tháp tùng ông trong chuyến thăm lần này là nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có quan hệ sâu sắc với Việt Nam. Các doanh nghiệp đã tọa đàm từ đầu giờ sáng nay, cả chính phủ và doanh nghiệp hai nước đều có các cuộc thảo luận năng động.

Thủ tướng Abe cho biết, trong các cuộc hội đàm hôm qua, 2 bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

"Hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và Việt Nam nằm ở trung tâm đó, hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam, tôi đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã thông qua đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ. Trong Hội nghị hôm nay, có sự hiện diện của Thủ tướng và các đại diện Chính phủ Việt Nam, tôi đề nghị Thủ tướng và các vị tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản, lắng nghe doanh nghiệp Nhật Bản công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm. Doanh nghiệp Nhật Bản có mặt tại đây muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực. Tôi tin chắc rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động vững chắc, hợp tác với các đối tác của Việt Nam. Chính phủ và doanh nghiệp Nhật tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam" - Thủ tướng Abe kết luận.