Ngày 2.6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam sẽ chuẩn bị gì trong trường hợp Toà trọng tài thường trực The Hague, Hà Lan ra phán quyết vụ Philippines kiện bản đồ "lưỡi bò", nhưng Trung Quốc không tuân theo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: 

"Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

Việt Nam mong muốn toà trọng tài đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế được quy định trong Công ước quan trọng này".

Cũng trong buổi họp báo, Người phát ngôn Lê Hải Bình hoan nghênh tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Đối thoại an ninh Shangri-La tại Singapore từ ngày 3-5.6. Người phát ngôn tin tưởng rằng, quan điểm rõ ràng, nhất quán của Việt Nam về tranh chấp trên Biển Đông sẽ được đưa ra tại đối thoại lần này như bấy lâu nay Việt Nam đã tuyên bố.