Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3.5, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã gặp thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện, hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện; cùng các Đại sứ ASEAN gặp hạ nghị sĩ Ann Wagner và hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) Quốc hội Hoa Kỳ.

Tại các cuộc gặp với thượng nghị sĩ John McCain và hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo về sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian qua, từ chính trị, kinh tế, đầu tư, đến hợp tác về giáo dục, du lịch, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ cũng đã thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, nhất là các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn lời chúc của lãnh đạo Việt Nam, thượng nghị sĩ John McCain khẳng định tình cảm và rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh; mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam.

Chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, hạ nghị sĩ Stephanie Murphy nhất trí thúc đẩy đối thoại hai bên về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt. Hạ nghị sĩ Murphy nói, với tư cách là nữ nghị sĩ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, bà sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Hạ Nghị sĩ Murphy cho biết, sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Florida thuộc khu vực cử tri của mình với doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, ngày 26.4, các Đại sứ ASEAN đã có buổi ăn trưa làm việc với hạ nghị sĩ Ann Wagner và hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các Đại sứ, đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nghị sĩ nhằm tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN và với khu vực Đông Nam Á; khẳng định sẽ tích cực phối hợp và đóng góp vào công việc của Nhóm Nghị sĩ, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm kỉ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ trong năm 2017.

Hạ nghị sỹ Ann Wagner và hạ nghị sỹ Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN; khẳng định sẽ cùng chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học-công nghệ, đào tạo, y tế.