"Bộ Ngoại giao Trung Quốc cần cấp phép cho tất cả tàu đến thăm Hong Kong. Họ nói không với tàu sân bay" - quan chức giấu tên của lãnh sự quán Mỹ cho biết, đồng thời nói rằng lý do của việc từ chối này không được làm rõ. 

Trong văn bản gửi trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đêm qua viết rằng, các chuyến ghé thăm cảng của tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ được "xét theo từng trường hợp, phù hợp với các nguyên tắc chủ quyền và bối cảnh cụ thể". 

Reuters dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong chuyển lời từ chối và nói rằng chuyến thăm lúc này là "không tiện".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã lên thăm tàu Stennis chạy bằng năng lượng hạt nhân hôm 15.4, khi tàu này trên Biển Đông, cách đảo Luzon của Philippines khoảng 100km về phía tây. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khi đó đi cùng với ông Carter, và các chuyên gia cho rằng chuyến thăm có thể đã khiến Bắc Kinh tức giận. 

Đây không phải lần đầu Trung Quốc từ chối các chuyến thăm cảng của tàu chiến Mỹ. 

Năm 2007, Trung Quốc từ chối chuyến thăm của tàu USS Kitty Hawk tới Hong Kong sau khi Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận tên lửa tiên tiến với Đài Loan và Tổng thống Mỹ George Bush lúc đó gặp lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng Dalai Lâm. 

Tuy nhiên 5 tháng sau đó, tháng 4.2008, tàu Kitty Hawk lại được phép thả neo ở Hong Kong khi quan hệ quân sự Mỹ - Trung trở lại bình thường. 

Nhóm tàu sân bay Stennis đang hoạt động trong Biển Đông và bị Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Một quan chức của tàu này miêu tả, tàu Trung Quốc xung quanh rất nhiều. 

Lãnh sự quán Mỹ cho biết, lúc đầu họ đã sắp xếp để công chúng lên thăm tàu trong các ngày thứ Năm, Sáu, Bảy tuần sau.