“Trước hết, người Syria có một hệ thống phòng không giống như một hòn đảo” – TASS dẫn lời ông Korotchenko nói. “Điều này có nghĩa là các đơn vị và các hệ thống vũ khí họ có đã che phủ các cơ sở riêng biệt. Họ không có một mạng lưới phòng không hợp nhất và tôi không loại trừ việc không có phòng không xung quanh căn cứ này”.

“Thứ hai, ngoài Pantsyr (hệ thống tên lửa chống tăng và đất đối không), tất cả các hệ thống khác đã lỗi thời bởi chúng được sản xuất thời Xô Viết và cần được nâng cấp.  Đó là lý do tại sao người Syria không thể đẩy lùi được cuộc tấn công”.

Chuyên gia Korotchenko cho rằng, Mỹ có thể tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khác: “Mỹ đã mở cái hộp Pandora và một lần nữa đã thể hiện ý nghĩ của họ về vai trò một sen đầm toàn cầu. Kiểu logic này có thể khiến Trump có các bước đi không được tính toán kỹ”.

Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva (Xưởng công binh Tổ quốc), cũng không loại trừ sẽ có thêm các cuộc tấn công tên lửa. Đợt tấn công tiếp theo có thể nhằm đến những khu vực mà Mỹ cho là người Syria chứa vũ khí hóa học.

Ngoài ra, ông Korotchenko cho rằng, vụ tấn công tên lửa có thể là dấu hiệu mà ông Trump muốn gửi đến Trung Quốc. “Vào thời điểm tấn công, ông Trump đang tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đây rõ ràng là một sự thể hiện vũ lực với Trung Quốc, bởi trước đó ông Trump nói rằng Trung Quốc là một trong những đối thủ chính trị của Mỹ”.

Chuyên gia Murakhovsky thì nhận định, Lầu Năm Góc đã cảnh báo phía Nga về vụ tấn công tên lửa từ 2 tiếng trước đó, bởi người Mỹ biết rằng, binh lính Nga có thể có mặt ở căn cứ Shayrat.

“Nhưng giờ đây, chúng ta đã đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận Nga – Mỹ về ngăn ngừa sự cố nguy hiểm trong không phận ở Syria, chúng ta sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào của người Mỹ và đó là một tín hiệu mạnh với họ rằng họ nên cư xử hợp lý” – ông nói.