Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho rằng, bà Kim Kyong-hui đã cố gắng ngăn cản cháu trai không hành quyết chồng bà, song thất bại. Bà Kim được cho là đang bị bệnh và hiện chưa rõ tung tích.

Tuy nhiên, cũng có tin đồn rằng việc bà Kim Kyong-hui vắng mặt có thể là dấu hiệu cho thấy bà sắp sửa bị thanh trừng.

Buổi lễ tưởng niệm kéo dài 1 giờ được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên. Sau đó, ông Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju đến Cung Mặt trời để viếng cha. Bà Kim Kyong-hui cũng không xuất hiện trong nghi lễ này.

Đệ nhất phu nhân Ri lần đầu tiên xuất hiện trong vòng 2 tháng qua giữa lúc có nhiều tin đồn rằng bà có liên quan đến vụ xử tử ông Jang Song-thaek - người có liên hệ với dàn nhạc Unhasu, nơi bà từng biểu diễn.

44% số lãnh đạo cao cấp bị "thay máu"

Tại buổi lễ, ông Kim Jong-un ngồi ở giữa, các quan chức cao cấp trong đảng và quân đội ngồi hai bên. Theo một phân tích của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo trẻ đã "thay máu" 44% số quan chức cao cấp trong đảng, quân đội và chính phủ trong vòng 2 năm qua.

Trong buổi lễ tưởng niệm năm ngoái, bà Kim Kyong-hui ngồi ở vị trí thứ ba bên phải Kim Jong-un, sau hai nhân vật cao cấp trong quốc hội là ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên và ông Choe Yong-rim - Phó chủ tịch danh dự quốc hội.

Năm nay, chỗ của bà Kim được thay thế bằng Hwang Sun-hui - Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Triều Tiên. Ngồi kế bên phải ông Kim Jong-un không phải là ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Quốc hội mà là ông Pak Pong-ju - Thủ tướng, người được coi là một nhà kinh tế đang lên.

Bên trái ông Kim Jong-un là một loạt quan chức cao cấp quân đội và một số quan chức trong đảng phụ trách an ninh. Nhân vật đáng chú ý nhất ngồi ngay bên trái Kim Jong-un là Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Một số nhà phân tích cho rằng ông Choe đã chiến thắng người bị xử tử Jang Song-thaek trong cuộc đấu giành quyền lực, song một số khác nói ông Choe không có quyền như ông Jang.

Ông Choe - 63 tuổi, tương đối trẻ so với các quan chức quân sự cấp cao khác, những người khoảng tầm 70. Mặc dù ít có kinh nghiệm trong quân đội, song ông Choe được thăng chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, phụ trách việc quản lý binh sĩ. Ông đã đến Trung Quốc hồi tháng 5 để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách là đặc phái viên của Kim Jong-un.

Trong buổi míttinh, một số nhân vật được coi là thân cận với Jang Song-thaek cũng có mặt, khiến giới bình luận ngạc nhiên. Trong số này có Mun Kyong-dok - Bí thư Trung ương đảng, Choe Pu-il - Bộ trưởng An ninh và Ro Tu-chol - Phó Thủ tướng.

Trong lễ tang cố Chủ tịch Kim Jong-il 2 năm về trước có 7 nhân vật kỳ cựu tháp tùng linh cữu, trong đó có ông Jang Song-thaek và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-ho. Tuy nhiên, trong danh sách míttinh hôm qua chỉ còn 2 trong số 7 nhân vật này.

"Mặc dù có nhiều tin đồn rằng những người thân cận với Jang Song-thaek đang tìm cách đi tị nạn, nhưng chúng tôi chưa thể xác nhận được đến thời điểm này" - một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. "Dịp kỷ niệm là một cơ hội rõ ràng để khẳng định đội ngũ lãnh đạo quyền lực dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong-un".