Tờ Express của Anh dẫn lời chuyên gia hàng không Jeff Wise cho hay, qua việc xem xét lại những dữ liệu sẵn có, ông tin rằng người nào đó với kiến thức "tinh vi" có thể đã giả mạo dữ liệu chuyến bay.

Nghi ngờ của ông Wise dồn vào người Nga, bởi kiến thức sâu rộng và tiên tiến trong ngành công nghiệp hàng không giúp họ bí quyết thay đổi dữ liệu.

Ông Wise bổ sung, có 3 người Nga trên máy bay MH370, trong đó 1 người ngồi rất gần nơi mà họ có thể tiếp cận để xáo trộn dữ liệu chuyến bay.

Phát biểu với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, ông Wise nói: "Để làm được điều đó đòi hỏi một sự tính toán tinh vi, phức tạp và yêu cầu cao về kỹ thuật, mà gần như chắc chắn chỉ có thể thực hiện được với sự hậu thuẫn ở cấp nhà nước".

Chuyên gia hàng không này cho hay, lý do duy nhất của việc xáo trộn dữ liệu chuyến bay là nhằm gây rối cho cơ quan chức năng.

Một trong số ba người Nga ngồi trên khoang hạng nhất, cách hộp thiết bị và điện tử của máy bay chỉ khoảng nửa mét. Tiếp cận được thiết bị này, họ có thể đã thay đổi dữ liệu chuyến bay, tiếp cận được liên lạc vệ tinh và thậm chí kiểm soát điều khiển bay.

Theo giả thuyết của ông Wise, sau khi không tặc Nga cướp được MH370, chúng cho hạ cánh ở Kazakhstan. Có một đường băng được mang tên Yubileyniy là nơi máy bay có thể hạ cánh.

Ông Wise nói, ông bắt đầu nghi ngờ dữ liệu chuyến bay bị thay đổi sau khi xem xét thông tin BTO và BFO của máy bay. Theo thông tin này, chiếc máy bay chở khách bay "chậm, có khả năng bay theo đường cong". Nhưng chế độ bay tự động đã khiến máy bay bay nhanh hơn và gần như thẳng về phía nam.