Quyền Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ điều tra rõ ràng về thông tin trên, vốn đã lan tràn từ khi ông Chavez phát hiện nhiễm căn bệnh ung thư từ năm 2011. “Chúng tôi sẽ truy tìm sự thật” – ông Maduro nói. “Chúng tôi nghi ngờ rằng nhà lãnh đạo Chavez đã bị những thế lực đen tối đầu độc nhằm loại ông ra khỏi thế giới”. Các nhà khoa học nước ngoài sẽ được mời tham gia một hội đồng nhà nước để điều tra về lời cáo buộc trên – ông Maduro nói.

Phe đối lập lập tức công kích những cáo buộc “đầu độc” chỉ là một dạng học thuyết âm mưu kiểu Chavez nhằm gieo rắc lo sợ về đe dọa từ “chủ nghĩa đế quốc” đối với Venezuela và làm dân chúng xao lãng khỏi những lo lắng đời thực.

Quyền Tổng thống Maduro - 50 tuổi - là người kế nhiệm do chính Tổng thống Chavez lựa chọn. Ông Maduro cũng đã đăng ký ra tranh cử Tổng thống Venezuela vào ngày 14.4 tới. Các cuộc trưng cầu ý kiến từ trước khi ông Chavez qua đời cho thấy ông Maduro đang dẫn trước 10% số phiếu so với ứng viên đối lập Capriles.

Ứng viên tổng thống Capriles hiện đang cố gắng thu hút sự ủng hộ của cử tri bằng cách cáo buộc ông Maduro và các quan chức cao cấp đã lừa dối về chi tiết căn bệnh của Tổng thống Chavez, che giấu sự thật về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo này với người dân Venezuela.

Động thái này đã khiến ông Capriles đối mặt với làn sóng tấn công gay gắt từ chính quyền. Trong một thông điệp phát đi trực tiếp trên truyền hình, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas đã đọc thư của con gái ông Chavez - bà Maria Gabriela Chavez - yêu cầu phe đối lập “phải ngừng lấy nỗi đau của cả dân tộc và một gia đình đang tang tóc làm trò chơi”. “Việc họ nói rằng chúng tôi nói dối về ngày ông (Tổng thống Chavez) qua đời là sự bất công, vô nhân đạo và không thể chấp nhận được… Hãy tập trung vào chính trị, đừng chơi bẩn” – bà Maria Chavez viết.

Hàng triệu người dân Venezuela đã đến viếng thi hài của Tổng thống Chavez để tỏ lòng kính trọng và biết ơn với nhà lãnh đạo đã hết lòng vì người nghèo. Ông Chavez đã qua đời ở độ tuổi 58 sau khi đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối ung thư, nhưng không thành công.