Ông Rafael Marquina - một chuyên gia hồi sức cấp cứu Venezuela hiện sống tại Florida (Mỹ) - tuyên bố nhận được nguồn tin trên từ nhóm bác sĩ điều trị của Tổng thống Venezuela. Theo ông Marquina, sức khỏe của nhà lãnh đạo này đã suy sụp đến mức không thể nhận ra nổi. “Ông ấy đang có dấu hiệu bị suy thận và bội nhiễm phổi. Nhưng vấn đề lớn nhất là hệ miễn dịch của tổng thống đã bị suy kiệt” - ông Marquina nói.

Ông Chavez không xuất hiện ở các sự kiện công chúng từ ngày 11.12, khi ông bay sang Cuba để tiến hành ca phẫu thuật thứ 4 nhằm chống lại căn bệnh ung thư vùng chậu. Dự kiến, lễ nhậm chức của ông Chavez sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua.

Anh trai của ông Chavez là Adan Chavez – người cũng là thống đốc một bang của Venezuela - đã bay sang Cuba để có mặt bên cạnh em trai hôm 3.1. Con gái và con rể ông Chavez - Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza, cùng Phó Tổng thống Nicolás Maduro và Chủ tịch Quốc hội Cabello hiện cũng đã đến Cuba.

Theo luật pháp Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Cabello có thể sẽ phải yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 30 ngày, nếu ông Chavez không thể tuyên thệ tái nhậm chức vào ngày 10.1.

Trong khi đó, Bộ trưởng Arreaza - người cưới con gái cả của ông Chavez Rosa Virginia - khẳng định sức khỏe của tổng thống vẫn ổn định. “Tư lệnh Chavez vẫn đang gồng mình chống chọi bệnh tật và muốn gửi tình yêu của ông đến mọi người dân. Hãy kiên nhẫn”.

Tối 3.1, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas Venezuela tuyên bố trên truyền hình rằng ông Chavez đang bị “suy hô hấp” và phải theo một chế độ chữa bệnh nghiêm ngặt. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Villegas lại tuyên bố những gì ông đã nói chỉ là một “cuộc chiến tâm lý” để buộc báo chí phương Tây “bộc lộ mục tiêu thật sự là muốn làm xói mòn Venezuela”. Bộ trưởng Villegas tuyên bố nhân dân Venezuela luôn “đoàn kết một lòng” với chính phủ.

Thông điệp trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phó Tổng thống Maduro và các đồng minh cao cấp khác của Venezuela cáo buộc các lãnh đạo đối lập đã lên kế hoạch tung tin đồn nhảm về sức khỏe của Tổng thống Chavez.