"Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ nói: Đặt camerra ở đây, thay đổi chỗ ở kia, nhưng John vẫn là 'sếp' lớn nhất" - người đào thoát ở Thổ Nhĩ Kỳ nói về Mohammed Emwazi, 26 tuổi, người London trong những đoạn video mà IS tung lên mạng. "Lúc nào hắn cũng nói với tất cả mọi người: Nhanh lên, nhanh lên, nhanh lên, chúng ta phải kết thúc. Do đó, chúng tôi nghe theo anh ta. Chỉ có anh ta ra lệnh, còn những người khác chỉ phải làm".

Nhóm thánh chiến được cho là dàn dựng các vụ hành quyết giả để chuẩn bị cho con tin đứng trước camera, nói với họ trong các "buổi tập" rằng, họ sẽ không bị làm hại.

Tờ Sky News đưa tin: "Chúng dựng các buổi diễn tập hành quyết, để đến thời điểm cái chết cận kề, con tin vẫn không biết mình sẽ bị giết, hoặc không cảm thấy căng thẳng khi thỉnh cầu trả tự do trước máy quay".

Những đoạn video chặt đầu con tin trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch tuyên truyền của IS. Chúng thu hút sự chú ý của truyền thông và được truy cập thông qua YouTube hoặc các website lưu trữ video.

Nguồn tin của Sky News, được gọi là Saleh cho biết, anh ta là thông dịch viên cho IS, chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ để đào thoát khỏi tổ chức tự xưng này. Saleh nói, Emwazi, hay còn gọi là "John", là đao phủ sát hạt các con tin người nước ngoài. Nhiệm vụ của hắn là làm cho các con tin tin rằng, họ an toàn.

"Hắn ra lệnh cho tôi: Hãy nói với họ, không vấn đề gì đâu, chỉ trên video thôi, chúng ta sẽ không giết các người, chúng ta chỉ muốn chính phủ các người ngừng tấn công Syria. Chúng ta không thù hằn gì các người, các người là khách mà" - Saleh kể với Sky News, và nói thêm cuối cùng, các con tin đều bị giết.

Các con tin cũng được khuyến khích trở thành người Hồi giáo, và còn được đặt tên Arab để họ cảm thấy thoải mái hơn giữa các chiến binh.

Lời kể của Saleh cũng giống như những gì mà một nhà phân tích chống khủng bố của CIA viết cho tờ Washington Post hồi tháng 9. Giải thích "thái độ bình tĩnh" trong các video của IS, ông Aki Peritz cho rằng, các con tin có thể không biết sẽ bị giết.

Emwazi được cho là rời Châu Âu tới Syria năm 2012 và chịu trách nhiệm cho nhiều vụ hành quyết con tin phương Tây.