Thủ tướng Tony Abbott nói rằng “thông tin mới và đáng tin cậy này “ đã mang lại “ánh sáng”cho việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trong gần 2 tuần qua, sau khi máy bay biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh cùng 239 người.

Các vật thể được phát hiện cách thành phố Perth khoảng 2.500km về phía tây nam. Một tàu buôn dự kiến sẽ đến vùng lân cận với tàu hải quân HMAS Success của Australia có khả năng thu hồi các vật thể này trong một vài ngày tới.

“Các vật thể này tương đối không rõ ràng. Các dấu hiệu cho thấy, các vật thể này có kích thước vừa phải, có thể ngập nước và nhấp nhô trên mặt biển” - đại diện của Cơ quan An toàn hàng hải Australia, ông John Young - cho biết.

Ông Young nói thêm, vật thể lớn nhất có chiều rộng khoảng 24m và đây là những manh mối đáng tin cậy nhất mà họ có hiện tại.

“Nhưng chúng tôi cần đến đó tìm các vật thể này, nhìn thấy chúng và đánh giá chúng để biết liệu chúng có thực sự có ý nghĩa hay không” - ông Young cho hay.

Trong khu vực rộng lớn và xa nam Ấn Độ Dương, ông Young cảnh báo “sẽ khá khó khăn để tìm thấy các vật thể này” trong điều kiện thời tiết xấu sẽ hạn chế tầm nhìn.

Thủ tướng Abbott cảnh báo không nên đưa ra kết luận quá sớm về những vật thể vừa được phát hiện này. Ông nói trước quốc hội: “Chúng ta phải ghi nhớ, nhiệm vụ định vị các vật thể này là vô cùng khó khăn và cũng có thể chúng không liên quan tới chuyến bay mất tích MH370”.

Theo ông Young, các vật thể được phát hiện có thể là những thùng chứa rơi từ trên tàu xuống biển. Ông nói thêm: “Có rất nhiều bước cần thực hiện trước khi chúng ta tiếp cận được các vật thể này. Cái chúng ta đang tìm kiếm là một sự xác nhận, những vật thể đó có liên quan đến chiếc máy bay mất tích hay không”.

Chính phủ Malaysia tin tưởng rằng, chuyến bay MH370 đã bị chuyển hướng một cách có chủ ý hôm 8.3 và bay tiếp trong vài giờ sau khi ra khỏi đường bay dự kiến ban đầu theo một trong hai hưởng: Vvề phía bắc Trung Á hoặc về phía nam Ấn Độ Dương.

Các nhà chức trách tại Kuala Lumpur hôm thứ hai đề nghị Canberra nhận trách nhiệm phối hợp tìm kiếm ở phía nam để định vị chiếc Boeing 777.