De Jonge năm nay 29 tuổi, đang thi đấu cho đội đua xe đạp Terengganu của Malaysia. Hồi tháng 3 vừa qua, anh đã đặt chỗ trên chuyến bay MH370 để bay từ Kuala Lumpur tới Đài Loan thi đấu, nhưng cuối cùng lại đổi một chuyến khác để tránh phải quá cảnh.

Và tuần trước - thật kỳ lạ, anh cũng được đặt chỗ cho chuyến bay MH17, nhưng sau đó anh lại đổi vé đi một chuyến muộn hơn vào cuối tuần để tiết kiệm tiền.

Phát biểu sau tai nạn MH17, De Jonge nói: “Thật không thể tin được. Tôi rất tiếc cho các nạn nhân và gia đình của họ. Tôi thật quá may mắn khi không sao”.

Trên trang web của De Jonge đã tràn ngập những phản hồi về sự may mắn của anh, nhưng anh nói rằng anh muốn dành sự chú ý cho những người xấu số: “Tôi và gia đình tôi rất mừng vì tôi đã bỏ chuyến vào phút cuối, nhưng câu chuyện của tôi không là gì so với những mất mát của bao nhiêu người đã chết. Sự chú ý phải dành cho họ. Tôi chúc những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này có nhiều sức mạnh”.

De Jonge nói rằng anh vẫn dự định bay trở lại Malaysia vào ngày 20.7 bằng máy bay của Malaysia Airlines qua Frankfurt và không lo lắng gì nữa vì đã hai lần may mắn.