Kyodo dẫn nguồn tin thân cận với G7 cho hay, Mỹ kêu gọi tiếp tục lệnh trừng phạt với Nga, nhưng Nhật Bản và Đức lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại với Mátxcơva.

Mâu thuẫn nội bộ G7 xuất hiện trong cuộc họp hồi đầu tháng 12 năm 2014, với sự tham gia của các đại diện đến từ Anh, Italia, Canada, Mỹ, Pháp, Đức và Nhật Bản, theo Kyodo.

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraina dự kiến sẽ là một chủ đề lớn tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào tháng 6 tới ở Đức. Điểm trọng tâm là G7 sẽ phối hợp hành động chống lại nước Nga, đặt biệt là vào thời điểm các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt với Mátxcơva sẽ hết hiệu lực vào tháng 3 tới”, Kyodo viết.

Cũng theo nguồn tin từ Kyodo, “Mỹ nói với phía Berlin rằng, G7 phải đảm bảo sự phối hợp để chuẩn bị cho khả năng kêu gọi lệnh trừng phạt mới, kêu gọi EU và G7 tiếp tục lệnh trừng phạt với Nga”.

Nguồn tin cũng dẫn lời một đại diện của Mỹ nói rằng, các nhà lãnh đạo Nga đang lợi dụng sự chia rẽ trong nhóm này, và cảnh báo Nga có thể gây chia rẽ trong nội bộ G7. Nguồn tin cũng cho hay, Anh ủng hộ Mỹ trong quan điểm này.

“Ngược lại, phía Nhật Bản mong muốn tổ chức các cuộc đàm phán về lãnh thổ với Nga, Đức, và một nhà nhập khẩu khí tự nhiên chính từ Mátxcơva, thể hiện một lập trường mềm dẻo”, theo Kyodo.

Một đại diện của Đức cho biết, một số biện pháp trừng phạt cần được duy trì, nhưng một số cũng cần được dỡ bỏ. Về phần mình, Nhật Bản nói rằng nước này ủng hộ đối thoại với Nga bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Clip xem thêm: G7 áp thêm lệnh trừng phạt chống lại Nga. (Nguồn DW)