Tại Iraq, nước láng giềng của Syria, uy tín của Tổng thống Putin đã tăng lên vùn vụt, và nhiều người không che giấu hy vọng là Nga sẽ can thiệp vào nước họ để để giúp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS cũng hoành hành dữ dội tại nơi đây. 
 
Phóng viên AFP đã đến Iraq để tìm hiểu về hiện tượng có thể gọi là "ái mộ Putin" đang bùng nổ, đặc biệt trong cộng đồng người Hồi giáo Shia chiếm đa số tại nước này. Tại thủ đô Bagdad, phóng viên của hãng tin Pháp đã có dịp tiếp xúc với một số fan mới của Tổng thống Nga và họ không hề che giấu hy vọng là được Nga giúp đỡ.

"Người Nga đã gặt hái được nhiều thành quả, trong lúc Mỹ và các đồng minh đã oanh kích từ một năm nay mà không đi đến đâu cả" - họa sĩ Mohammed Karim Nhaya, vừa thêm những nét cuối cùng trên bức chân dung Putin mà ông đang thực hiện, vừa giải thích lý do vì sao ông muốn Nga can thiệp vào Iraq. 

Cũng như họa sĩ Nhaya, nhiều người Iraq đang theo dõi rất sát tình hình chiến sự ở Syria, nơi IS đã chiếm được những vùng lãnh thổ lớn và tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo mà một phần bao trùm lãnh thổ Iraq. 

Chiến dịch oanh kích của Mỹ và đồng minh từ một năm qua ở Iraq đã giúp quân đội nước này chiếm lại được một phần lãnh thổ bị mất vào tay IS, nhưng liên minh của Mỹ cũng vấp phải nhiều thất bại.

Chính vì vậy tại Iraq, đặc biệt là trong giáo phái Hồi giáo Shia chiếm đa số tại nước này, nhiều người đã đánh giá rằng, để tình hình thật sự chuyển biến, giải pháp hữu hiệu duy nhất và tốt nhất là cầu viện đến Nga, cho dù là theo phương Tây, chỉ có một phần nhỏ trong chiến dịch của Nga tại Syria là nhắm vào IS.

Một thanh niên thất nghiệp khẳng định với AFP: "Chúng tôi không muốn một liên minh quốc tế, chúng tôi chỉ muốn duy nhất Nga mà thôi, và chúng tôi sẵn sàng cúng một con cừu nếu Nga can thiệp tại Iraq".

Theo AFP, những người Iraq thuộc diện trên nhìn Mátxcơva – nước hỗ trợ mạnh mẽ cho Damascus và Tehran, hai đối thủ, thậm chí từng là kẻ thù của Iraq trước đây - là một đồng minh tự nhiên, chứ không phải là Mỹ đã chiếm đóng lãnh thổ Iraq trong suốt 8 năm.

Trên các mạng xã hội, nhiều người còn bình chọn Tổng thống Nga làm công dân danh dự của Iraq. Thậm chí còn được lưu hành một câu chuyện tiếu lâm theo đó họ Putin của Tổng thống Nga cho thấy rõ là ông là người gốc Iraq.

Phong trào ái mộ Putin lan rộng đến mức trong thời gian gần đây, nó đã khuấy động chính trường Iraq.

Hakim Al Zamili, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Nghị viện Iraq, và là lãnh tụ một lực lượng dân quân Shia từng chiến đấu chống Mỹ trước đây, đã cho rằng Bagdad nên mời Mátxcơva oanh kích vào IS tại Iraq.

Cho đến nay, Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi, được phương Tây hậu thuẫn, vẫn tránh nói đến vấn đề này. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng cầu viện đến Nga. Mới đây, chính quyền của ông đã ký với Nga, Iran và Syria một thảo thuận thành lập một trung tâm tình báo chung tại Bagdad để đấu tranh hiệu quả chống IS.

Video: Uy tín của Tổng thống Nga tăng cao tại Iraq