Theo luật sư của ông Đào, ông bị chấn động, vỡ mũi, bị thương ở xoang mũi cần phẫu thuật, mất 2 răng cửa. Nhưng câu hỏi để đánh giá thiệt hại là liệu ông có chịu hậu quả sức khỏe lâu dài hay không.

Đánh giá thương tật của nguyên đơn không phải là khoa học chính xác. Không có hai trường hợp nào là giống nhau. Nếu bỏ đi video vốn lan truyền nhanh chóng về việc ông David Đào bị kéo lê, và đánh giá vụ việc chỉ bằng vết thương của ông, thì sự vụ có thể không có giá trị tiền bạc nhiều cho nguyên đơn trong một vụ án.

Còn với trường hợp bị hàng triệu người chứng kiến sự xấu hổ của mình thì sao? Điều đó cũng có giá trị. Trong các vụ tấn công, thẩm phán có thể cân nhắc sự xúc phạm mà nguyên đơn phải chịu và bồi thường cho anh ta. Vấn đề là những thiệt hại này là không chắc chắn và khó đánh giá.

Trong nhiều tuần sau khi video liên quan đến ông Đào tung ra, có một số người nghĩ rằng ông nên rời khỏi máy bay. Nếu những người đó cũng ra tòa thì  có thể không có lợi cho ông Đào. Thực tế là một số người cho rằng trách nhiệm chính là vì ông Đào không rời máy bay một cách tự nguyện.

Trong những trường hợp thương tích thế này, thương tích y học định lượng thường là yếu tố hàng đầu đánh giá giá trị bồi thương. Tuy nhiên, ông Đào bị thương, song mức độ vết thương không thể đem lại số tiền bồi thường lớn.

Gãy răng chắc chắn rất đau, nhưng thời kỳ đau có thể giới hạn trong thời gian bị thương và lúc nha sĩ chữa răng. Giá của những cái răng đó là một con số xác định được. Vài chục nghìn USD có thể là con số hợp lý chữa răng, nhưng loại thương tích này hầu như là ổn khi quá trình chữa trị qua đi. Tương tự, mũi vỡ cũng đau nhưng không kéo dài cả đời.

Động lực chính để bồi thường lớn trong các vụ thương tích cá nhân là vết thương hoặc thiệt hại kéo dài. Chẳng hạn, thoát vị đĩa đệm không gây ra những vết thương kinh khủng như hỏng răng hoặc vỡ mũi. Nhưng chúng sẽ cần điều trị lâu dài và phẫu thuật, tàn tật vĩnh viễn hay đau cả đời.

Chấn động của David Đào có thể là thương tích có thiệt hại tiềm năng nhiều nhất, hoặc ít nhất là như vậy. Một số chấn động thậm chí khó mà chẩn đoán. Một chấn động được xem là thương tích não hội chứng nhẹ hoặc có thể liên quan đến chức năng nhận thức kém, đau đầu, mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng và một loạt triệu chứng khác có thể kéo dài vô thời hạn.

Đó là lý do tại sao các vụ thương tích cá nhân thường mất nhiều năm để giải quyết. Đánh giá mức độ thương tích nhất định đòi hỏi chờ đợi xem vết thương xấu chừng nào, hay liệu chúng có trở nên tốt hơn không. Đó là lý do tại sao vụ của ông Đào là bất thường, và không thực sự là về thương tích. Các bên không muốn chờ đợi xem ông Đào hồi phục đến chừng nào và việc điều trị xác định thương tích của ông thế nào theo thời gian. Họ đã giải quyết trong vài tuần. Vụ việc này liên quan đến cơn đau đầu trong quan hệ công chúng của United Airlines hơn là cơn đau thực tế của ông Đào.

Nhưng ông Đào không có nhiều đòn bẩy như ông có vẻ có được. Chỉ riêng các thương tích của ông đủ khiến các luật sư lo ngại - các hãng hàng không luôn bồi thường cho thương tích của hành khách. Nhưng United Airlines cần ông Đào nhanh chóng giải quyết sự việc để ngăn chặn tiếng xấu cho họ.

Nhưng với mỗi ngày qua đi, khi United phải chịu sức ép xấu mà họ muốn tránh, số tiền họ sẽ trả để tránh sức ép xấu đó lại giảm đáng kể. Nếu ông Đào đợi một năm, thì quân bài của ông về việc chấm dứt mối quan hệ công chúng kém sẽ không còn giá trị gì với United nữa.

Đó là lý do tại sao các luật sư của Đào đã làm đúng khi giải quyết sự việc nhanh chóng. Lý do đó cũng chỉ ra rằng United có thể đã trả không quá một triệu USD. Tại sao? Bởi giải quyết sớm, ông Đào nhận rủi ro bằng cách từ bỏ cơ hội tạo giá trị trong vụ việc của ông theo cách truyền thống: một vài năm hồ sơ y học của ông sẽ mô tả bản chất và mức độ thương tích của ông và việc điều trị ra sao. Việc giải quyết cũng phải đạt được số tiền mà ông Đào cảm thấy thoải mái để chấp nhận, thậm chí cả khi thương tích của ông xấu đi trong tương lai.

Điều đó tốt cho ông, nhưng không phải là dấu hiệu cho thấy các nguyên đơn khác có thể nhận được tương tự nếu họ kiện các hãng hàng không. Vụ của ông Đào là một trong một triệu trường hợp. Với những nguyên đơn tiềm năng khác, United có thể sẽ đối mặt tại tòa.