Marine Le Pen, Ứng viên cực hữu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đã có một bài phát biểu vào tối thứ Hai (1.5) tại Villepinte, ngoại ô Paris. Đây là thời điểm quan trọng trong cuộc chạy đua trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 7.5 tới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Francois Fillon, ứng viên đã bị loại sau vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đã phát hiện ra rằng bài phát biểu của bà Le Pen có nhiều đoạn tương tự bài phát biểu của ông Fillon hôm 15.4.

Đoạn video được nhóm người ủng hộ Fillon đăng tải trên Ridicule TV vào tối 1.5 vừa qua đã chỉ ra những điểm tương đồng trong hai bài phát biểu và nhấn mạnh rằng bà Le Pen đã lặp lại “từng chữ” trong bài phát biểu của ông Fillon.

Nội dung bài phát biểu của bà Le Pen cũng như ông Fillon đều có sẵn trên tài khoản Facebook của bà Le Pen và trang web của ông Fillon. Cả hai bài phát biểu đều thảo luận về vai trò của Pháp ở Châu Âu, vị trí của nước này trên thế giới và sử dụng tiếng Pháp. Trong bài phát biểu, Fillon và bà Le Pen đều đề cập khá dài về vấn đề sinh viên học tiếng Pháp ở nước ngoài và nói về mối quan hệ của Pháp với các nước láng giềng với ngôn từ giống hệt nhau. Trong hai bài phát biểu cũng sử dụng nhiều câu trích dẫn giống nhau như câu nói của Thủ tướng Pháp George Clemenceau trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Ông Francois Fillon người đã thua ngay từ vòng 1 cuộc bầu cử  Tổng thống Pháp. Ảnh: EPA

Fillon là một trong những ứng viên được ủng hộ trong cuộc chạy đua vào cương vị Tổng thống Pháp. Tuy nhiên ông đã thất bại ngay trong vòng bầu cử đầu tiên do vướng vào bê bối tham nhũng.

Cách thức bài phát biểu của bà Le Pen đạo nhái đã trở thành đề tài bàn tán ở Pháp. Tờ Le Monde dẫn lời David Rachline, quản lý chiến dịch tranh cử của Le Pen cho biết đây là một cách để thu hút sự những người ủng hộ ông Fillon và nỗ lực để chứng minh Le Pen không phải là người “bè phái”.

Theo thông tin từ RTL, hai bài phát biểu tương tự nhau vì cả hai ứng viên đều tham khảo ghi chép của một nhà văn, nhà chính trị Paul-Marie Couteaux. Tuy nhiên, tờ Le Monde đã liên lạc với Couteaux và được biết Couteaux chưa từng tiếp xúc với Le Pen hay cộng sự của bà trong suốt chiến dịch.