Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News tối 29.9, doanh nhân tỷ phú ca ngợi việc Nga củng cố quân sự ở Syria gần đây và không tỏ ra mấy lo ngại về việc ông Putin ủng hộ Tổng thống Syria.

"Nếu ông ấy muốn chiến đấu chống IS, hãy để ông ấy chống IS" - Trump nói. "Tôi cho rằng sẽ ít thất bại khi ông Putin chống IS".

Mỹ lâu nay nhất định không muốn Tổng thống Assad tiếp tục cầm quyền. Nhưng Nga cho rằng chính quyền Assad là lực lượng tốt nhất chống lại IS.

Donald Trump còn gợi ý rằng ông Assad là lựa chọn dễ chịu hơn các lựa chọn khác.

"Với riêng tôi, tôi đã xem xét các nhân vật khác và tôi đã theo dõi Assad, và tôi nói rằng có thể ông ta tốt hơn những người mà chúng ta có thể ủng hộ bởi chúng ta thậm chí không biết chúng ta đang ủng hộ ai. Chúng ta không hề có ý niệm gì hết".

Trump từ lâu dự đoán rằng ông có thể hòa hợp với ông Putin và tuyên bố hôm 28.9 rằng "ông Putin là người đáng mến hơn cả tôi". Ông nhắc lại lời chỉ trích của ông rằng ông Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn khi so sánh với ông Obama.

Video: Donald Trump nói ông "có thể hòa hợp" với Tổng thống Putin:


 

"Tôi sẽ nói với các vị rằng, về măt lãnh đạo mà nói, ông ấy nhận điểm A, còn tổng thống của chúng ta không làm tốt như vậy".

Đây là lần đầu tiên Trump xuất hiện trên kênh Fox sau khi ông tuyên bố hồi tuần trước rằng ông sẽ tẩy chay kênh truyền hình này "trong tương lai gần" vì cái mà ông cho là đối xử không công bằng.

Việc tẩy chay kéo dài chưa đến một tuần.