Theo Reuters, các chuyên gia nghiên cứu về nhóm khủng bố Hồi giáo nhận định, Iyad al-Obaidi và Ayad al-Jumaili là hai ứng viên hàng đầu thay thế Abu Bakr al-Baghdadi.

Iyad al-Obaidi, khoảng 50 tuổi, từng phục vụ như “bộ trưởng chiến tranh” còn Ayad al-Jumaili, ngoài 40 tuổi, là người đứng đầu cơ quan an ninh Amiya của nhóm khủng bố IS.

Tháng 4 vừa qua, đài truyền hình nhà nước Iraq cho biết, Jumaili đã bị tiêu diệt nhưng thông tin không được xác nhận.

Iyad al-Obaidi và Ayad al-Jumaili tham gia nhóm nổi dậy Salafist của người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq từ năm 2003. Hai tên này trở thành cố vấn cấp cao của thủ lĩnh IS Baghdadi khi cuộc không kích năm 2016 tiêu diệt phó thủ lĩnh IS Abu Ali al-Anbari, “bộ trưởng chiến tranh” Abu Omar al Shishani và người đứng đầu bộ phận tuyên truyền của IS - Abu Mohammad al-Adnani.

“Jumaili nhận Obaidi là cấp trên của mình nhưng không rõ ràng ai sẽ là người kế tục. Tùy thuộc vào tình hình, một trong hai sẽ là người thay thế Baghdadi”, Hisham al-Hashimi, chuyên gia tư vấn cho chính phủ các nước Trung Đông về các vấn đề IS nói.

Năm 2014, Baghdadi đã tự xưng là “Caliph”, tuy nhiên Obaidi hay Jumaili có khả năng sẽ không thể "kế vị" vì thiếu vị thế tôn giáo và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã mất đi nhiều lãnh thổ.

Fadhel Abu Ragheef, một chuyên gia người Iraq cho hay: “Họ không thuộc dòng dõi nhà tiên tri Mohammad. Nhóm khủng bố IS không còn một vùng đất hay còn gọi là “Ardh al-Tamkeen” để cai trị  và không ai trong số này thành thạo lễ tiết của thần học Hồi giáo”.

“Một caliph phải có Ardh al-Tamkeen nơi ông ta cai trị theo luật Hồi giáo. Nếu không có được điều đó, người kế nhiệm sẽ chỉ được công nhận là Tiểu vương”, ông nói thêm.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo thủ lĩnh IS Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở Syria. Ngày 23.6, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho hay, khả năng thủ lĩnh IS bị tiêu diệt gần như chính xác 100%.