Sau bầu cử Mỹ, cáo buộc Nga can thiệp tiếp tục được sử dụng như một yếu tố chính trị trong bầu cử ở Châu Âu.

Bà Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc, đang đứng thứ hai trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp, theo các cuộc thăm dò ý kiến. Bà nói rằng, vẫn chưa đảm bảo được tất cả các khoản tiền cần thiết cho chiến dịch tranh cử, trong khi chỉ chưa đầy bốn tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết, không cho bất cứ đảng phái chính trị nào vay tiền, còn các ngân hàng lớn khác từ chối bình luận.

Tuần trước, bà Le Pen tuyên bố dành hai khoản vay trị giá khoảng 6 triệu euro của công ty cha mình cho chiến dịch tranh cử. Trước đó, năm 2014 có tin rằng, đảng Mặt trận Dân tộc của bà Le Pen nhận khoản vay 9 triệu euro của Nga.

Bà cho hay, đang phải cố vay tiền từ ngân hàng nước ngoài, nhưng không phải từ Nga. "Tôi phải làm như vậy. Tôi bị ngăn không được vay tiền của các ngân hàng Pháp, nên tôi buộc phải tìm cách vay của ngân hàng nước ngoài. Tôi phải làm gì khi các ngân hàng Pháp cho tất cả ứng viên tranh cử tổng thống vay tiền, ngoại trừ tôi?" - Reuters dẫn lời bà Le Pen cho hay.

Những nghi ngờ về việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở phương Tây đã trở thành một vấn đề nhạy cảm, kể từ khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga tìm cách gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ năm 2016, giúp ông Trump chiến thắng.

Hôm 24.3, Tổng thống Nga Putin đã gặp bà Le Pen và khẳng định Nga không hề tìm cách gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Pháp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ông không được phép tiếp xúc các chính trị gia Pháp - CNN dẫn nguồn hãng TASS cho biết.

Các ứng viên tổng thống Pháp bị giới hạn chi tối đa 16,8 triệu euro trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 23.4, và 22,5 triệu euro đối với hai ứng viên trong vòng hai. Ứng viên nào đạt được 5% số phiếu vòng đầu được nhà nước hoàn trả 47,5% số tiền giới hạn tối đa, với điều kiện là không ứng viên nào được hoàn trả nhiều hơn số tiền họ đã chi.

Các cuộc thăm dò dư luận luôn cho thấy bà Le Pen đang có cơ hội vào vòng hai ngày 7.5, nhưng đang thua trước ứng viên trung dung Emmanuel Macron.