"Chúng tôi sẽ hủy bỏ tất cả không có ngoại lệ mọi đạo luật thông qua trước khi Ukraina giành độc lập, hủy tất cả các quy tắc chuẩn mực mà các Bộ đã thông qua trong thời Xô Viết" - Sputnik dẫn lời ông Petrenko thông báo, và nói thêm rằng đạo luật mới "đặt dấu chấm hết" cho quá khứ Xô Viết trong lòng hệ thống pháp luật của Ukraina.

Bình luận về dự luật này, nhà khoa học chính trị Nga Maksim Zharov nhận xét rằng, ý tưởng của Kiev quên sạch các đạo luật Liên Xô sẽ dẫn đến cảnh hỗn loạn pháp luật.

Còn ông Dmitry Rodionov, chuyên gia phân tích chính trị, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Địa chính trị thuộc Viện Phát triển ứng nghiệm sáng tạo thì ví "sáng kiến" của nhà chức trách Ukraina với cuộc "tự sát chính trị".

Theo lời ông, "quyết định luật của Ukraina là điên rồ, tạo mọi cơ sở để không tính đến sự tồn tại của chính đất nước này".

Trước đó, hồi tháng 6.2017, Tổng thống Petro Poroshenko cũng đã tuyên bố Ukraina sẽ không bao giờ quay trở lại Liên Xô. Tuyên bố được đưa ra sau khi chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và Liên minh Châu Âu có hiệu lực vào lúc nửa đêm 11.6. Theo ông Poroshenko, Ukraina đã trở lại trong "gia đình Châu Âu".