Mặc dù các cuộc tấn công giảm đáng kể nhưng hai bên liên quan trong cuộc xung đột vẫn tiếp tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, khiến hiệp định hòa bình ký ở Minsk tháng trước trở nên mong manh.

“Có lệnh ngừng bắn hay không, điều này phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận nó. Chúng tôi có thể nói rằng, chúng tôi có thể kiểm soát để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù. Ukraina đã rút các hệ thống tên lửa và hệ thống pháo binh. Lực lượng ly khai cũng đã rút một lượng vũ khí đáng kể”, ông Poroshenko phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Trong khi việc thực thi các thỏa thuận tại Minsk đã được giám sát dọc theo khu vực giới tuyến trong 2 tuần qua, Kiev cáo buộc lực lượng ly khai tiếp tục nã pháo vào các vị trí của quân đội chính phủ và sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập hợp lực lượng và tái vũ trang cho các cuộc tấn công sắp tới. 

Tuy nhiên, những người đứng đầu lực lượng ly khai bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời “tố” lực lượng Kiev nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Hôm 8.3, Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) cáo buộc Kiev 25 lần tấn công các vị trí của lực lượng dân quân DPR chỉ trong vòng 24 giờ.