Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin cho rằng, Ukraina sẽ trở thành thành viên NATO trong "triển vọng hữu hình", và đó sẽ không là một vấn đề của cả thập niên.

"Điều đó đang là triển vọng hữu hình. Tôi cho rằng, chúng ta sẽ đến với NATO nhanh hơn bất cứ ai khác, nhanh hơn những người hiện đang chẳng tin vào cái gì, và nếu quý vị muốn, có thể xem đây là tuyên ngôn chính trị của tôi. Đó không phải là vấn đề của cả thập niên như ai đó nói, không phải là câu hỏi về một vị lai trừu tượng. Nhưng để cho điều này xảy ra, chúng ta cần thực hiện những gì ta phải làm" - ông Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình 112 Ukraina tối 8.6 về quyết định của Quốc hội Ukraina.

Ông Klimkin cho rằng, Ukraina cần đạt tất cả các chuẩn mực của NATO để gia nhập khối liên minh, và ngày nay Ukraina thực tế đang là mạn sườn phía đông của NATO.

Nga ngay lập tức đã có phản ứng về ý định gia nhập NATO của Ukraina. "Mátxcơva quan ngại đến quá trình mở rộng NATO về phía biên giới Nga. Chúng tôi cho rằng điều này đe dọa an ninh của Nga và cán cân lực lượng trong khu vực Á-Âu. Tất nhiên, Nga sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cân bằng lại tình hình, bảo vệ lợi ích của bản thân và an ninh của chính mình" - Sputnik dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói.

Trước câu hỏi về cơ hội của Ukraina có thể vào liên minh NATO hay không, phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố: "Không phải chúng tôi đưa ra quyết định như vậy. Nhưng về bản chất, đó là một quốc gia, nơi đang tiếp tục cuộc nội chiến. Phần còn lại của quyết định sẽ được đưa ra tại Brussels và tại các thủ đô khác".