Cuộc chiến giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ Ukraina gần khu vực xảy ra vụ tai nạn hôm 17.7 đã nhiều lần ngăn cản các chuyên gia và các nhà điều tra quốc tế tiếp cận khu vực các mảnh vỡ lớn của máy bay, đồng thời vẫn còn thi thể và đồ đạc của các nạn nhân nằm rải rác.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraina tạm ngừng chiến đấu để các nhóm chuyên gia quốc tế có thể tiến hành công việc của họ.

Tuyên bố về lệnh ngừng bắn được đưa ra hôm nay bởi Trung tâm báo chí của Cơ quan hoạt động chống khủng bố Ukraina cho biết, quân đội Ukraina sẽ không có hành động tấn công nhưng sẽ “đáp trả các cuộc tấn công trực tiếp”.

Tuyên bố cũng cáo buộc lực lượng ly khai tiếp tục hoạt động bạo lực, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống tên lửa Grad.

Mỹ và một số nước cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền đông, bao gồm cả các vũ khí hạng nặng như hệ thống tên lửa, bị nghi ngờ đã được sử dụng để bắn hạ máy bay Malaysia 2 tuần trước đây. Tuy nhiên, phía Nga và lực lượng ly khai đều phủ nhận có liên quan đến vụ việc thảm khốc này.