"Vấn đề này đã đưa ra khỏi chương trình nghị sự... Trong mọi trường hợp, giống như nó đã được đặt ra. Tất nhiên theo sáng kiến ​​của phía Ukraina, Ukraina đã có quyết định từ năm 2014, khi triệu hồi đại sứ của mình. Chúng tôi có đại diện tạm thời, và kể từ khi chúng tôi giới hạn các công việc thường lệ ở Nga, thì tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa 2 nước" - Sputnik dẫn lời bà Zerkal nói.

Theo bà Elena Zerkal,vai trò của cựu đại sứ Zurabov là tối thiểu trong việc hình thành các mối quan hệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 28.7 đã giải phóng ông Mikhail Zurabov khỏi cương vị Đại sứ tại Ukraina, đại diện tạm thời của Liên bang Nga tại Ukraina là ông Sergey Toropov. Sau đó, Mátxcơva yêu cầu Kiev tán thành (thỏa thuận chính thức) về việc bổ nhiệm Đại sứ Mikhail Babich.

Bình luận trước việc Ukraina từ chối chấp nhận Đại sứ Babich, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Đây là cách tiếp cận của chúng tôi trong mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, nếu phía Ukraina quyết định giảm mức độ quan hệ ngoại giao và cho rằng chế độ giao tiếp ngoại giao thấp như vậy là phù hợp, thì đó là sự lựa chọn của phía Ukraina. Chúng tôi vẫn là người ủng hộ và đề nghị có đại sứ Nga tại Kiev.

Ông Peskove lưu ý rằng, vấn đề bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao cũng như các câu hỏi liên quan đến mức độ quan hệ ngoại giao "thứ nhất, được quyết định trên cơ sở đồng thuận; thứ hai, giải quyết trong im lặng".