Ông Vitaly Nayda, Giám đốc an ninh thông tin của Ukraina, đưa ra cáo buộc trên trong cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN. "Đó là một sĩ quan do Nga đào tạo, được học hành bài bản và được trang bị đầy đủ, đã cố tình nhất nút bắn hạ MH17" - ông nói, đồng thời khẳng định tình báo Ukraina cũng đồng quan điểm này.

Ông Nayda nhắc tới đoạn ghi âm do tình báo Ukraina ghi được: "Chúng tôi đã ghi âm cuộc đàm thoại giữa một sĩ quan Nga và văn phòng chỉ huy ở Mátxcơva" - Nayda nói. "Chúng tôi biết chắc, vài phút trước khi tên lửa được phóng đi, viên sĩ quan Nga đã được báo rằng máy bay đang tới" - Nayda nói.


Ông này khẳng định chiếc máy bay bay với tốc độ không đổi, theo hướng đã định và được biết trước đó là một máy bay dân sự chứ không phải máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, Nga bác bỏ tuyên bố rằng nước này bóp cò. Trung tướng Andrei Kartapolov cho rằng, chiến đấu cơ của Ukraina có thể đã bắn hạ máy bay.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng bác bỏ cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn với CNN, nói rằng tất cả máy bay của Ukraina đang trên mặt đất vào thời điểm đó.

Về phần mình, lực lượng ly khai thân Nga nhiều lần phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công. "Đây là cuộc chiến thông tin. Chúng tôi không có đủ khả năng kỹ thuật để tiêu diệt máy bay. Người Ukraina không quan tâm đến sự thật" - thủ lĩnh phiến quân Alexander Borodai nói.

Các nhà phân tích tình báo Mỹ cũng đang nghiên cứu đoạn hội thoại ghi âm được, các bài viết đăng tải trên mạng xã hội và thông tin thu thập được để điều tra tìm ra thủ phạm vụ bắn hạ máy bay.