Bộ Quốc phòng Ukraina cũng sẽ gia hạn thời gian phục vụ quân đội đối với những binh sỹ nghĩa vụ hiện nay. Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Ihor Teniukh cho biết, chỉ có 10% lực lượng phòng không và khoảng 14% trong tổng số 41.000 lính bộ binh sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Thông tin về lệnh tổng động viên được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina Andriy Parubiy cáo buộc Nga đã triển khai hơn 80.000 quân, 270 xe tăng và 140 máy bay chiến đấu gần biên giới Ukraina. Ông Andriy Parubiy cho biết, quân đội Nga được bố trí ở các khu vực phụ cận với biên giới hai nước, một số lực lượng chỉ cách Kiev hai hoặc ba giờ chạy xe.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông cho biết Nga đã cho phép phía Ukraina thực hiện các chuyến bay quan sát trên không phận Liên bang Nga, để có thể khẳng định “hoàn toàn không có nguy cơ đe dọa nào từ phía các lực lượng vũ trang Nga đối với Ukraina”.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin Nga ITAR-TASS cho hay các đơn vị thuộc quân đội Nga đang tăng cường hoạt động huấn luyện thao trường tại các căn cứ dọc biên giới phía đông (giáp Ukraina). Một trong các mục đích của chiến dịch huấn luyện kéo dài đến hết tháng 3 là kiểm tra toàn diện tình trạng phối hợp của các đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện - chiến đấu tại địa hình và căn cứ lạ.