Kiev đã huy động quân đội và kêu gọi quân dự bị khi cuộc khủng hoảng leo thang nhanh chóng, báo hiệu nỗi lo sợ một cuộc xung đột có thể xảy ra.

Trong một bài viết trên trang Facebook chính thức của mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi cuộc lật đổ gần đây của Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych là một cuộc “chiếm đoạt quyền lực”.

Ông Medvedev nói: “Một nhà nước như vậy sẽ rất không ổn định. Nó sẽ chấm dứt với một cuộc cách mạng mới và sự đổ máu”.

Các quan chức cho biết, dấu hiệu can thiệp quân sự của Nga ở bán đảo Crimea của Ukraina là rất rõ ràng. Các tướng lĩnh của Nga đã đưa lực lượng của họ đến 3 căn cứ trong khu vực hôm chủ nhật, yêu cầu lực lượng của Ukraina đầu hàng và bàn giao vũ khí - Phát ngôn viên Vladislav Seleznyov của trung tâm truyền thông Crimea, thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine - cho biết.

Cuối hôm chủ nhật, Nga đã hoàn thành “kiểm soát hoạt động của các lực lượng” tại bán đảo Crimea. Mỹ ước tính, Nga có khoảng 6.000 lính bộ và lính hải quân trong khu vực.

Trao đổi qua điện thoại, Seleznyov cho biết, các lực lượng của Nga đã bị ngăn chặn đến các căn cứ, nhưng nói thêm: “Không có cuộc đối đầu quân sự nào giữa lực lượng quân sự của Nga và Ukraina trong Crimea" và cho biết, quân đội Ukraina vẫn tiếp tục bảo vệ đất nước này.

Thủ tướng tạm thời của Ukraina Arseniy Yatsenyuk nói: “Đây không phải là một mối đe dọa mà là một báo động đỏ. Đây thực sự là một tuyên bố chiến tranh với đất nước của tôi”.

Phát biểu trên một kênh truyền hình từ tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Kiev, ông kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin hãy rút quân đội của mình và thực thi các nghĩa vụ quốc tế, bởi lo ngại Ukraina đang đứng trước bờ vực của thảm họa.