Trước đó, hôm 26.12, Ukraina đã chặn việc đi lại bằng đường sắt và xe bus giữa đại lục với bán đảo Crưm. Đến một ngày sau đó, hải quan Crưm cho biết, xe cộ đã bị chặn ở hai trong số 3 điểm qua lại trên eo biển dẫn tới Crưm , song giao thoog đã được nối lại chiều tối cùng ngày.

Người phát ngôn hội đồng an ninh Ukraina, Đại tá Andriy Lysenko nói rằng, việc đi lại bằng tàu hỏa và xe bus bị chặn lại vì “có nguy cơ cao các nhóm khủng bố sẽ cải trang là dân địa phương và xâm nhập”. Ông Lyenko cho biết, chưa rõ việc ngăn chặn này sẽ kéo dài bao lâu.

Cảnh sát Ukraina đang điều tra 3 vụ nổ gây chết người ở phía nam đất nước, trong đó 2 vụ xảy ra ở một thành phố gần Crưm và một vụ ở Odessa – thành phố cảng trên bờ Biển Đen, nơi căng thẳng giữa người dân ủng hộ Nga và những người ủng hộ chính quyền Kiev rất mạnh mẽ, nhất là khi xảy ra vụ hơn 40 người ủng hộ Nga đã chết khi ẩn náu trong một tòa nhà bị đốt bằng bom cháy.

Ở Kherson, thành phố lớn cách phía bắc Crưm khoảng 100 km, một người đàn ông đã đánh bom cảm tử tại một điểm đối tiền sau khi đòi tiền, và một người khác thiệt mạng  khi chất nổ anh ta mang theo phát nổ. Ở Odessa, một người chết khi mang theo chất nổ lúc rạng sáng 27.12.

Tại Lviv, thành phố lớn nhất ở tây Ukraina  và là một trong những trung tâm của chủ nghĩa dân tộc Ukraina cũng như sự ngờ vực nhằm vào Nga, ngôi nhà của ông thị trường đã bị đốt cháy lần thứ hai trong năm nay. Rất may không có ai bị thương, bởi ông thị trưởng cùng gia đình đang đi nghỉ, chỉ có ngôi nhà bị thiệt hại nặng.