“Quân đội Ukraina đang mất tinh thần, được chứng minh bằng một sự cố chưa từng xảy ra đêm qua”, hãng tin DPR dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng DPR Eduard Basurin.

Một binh sĩ Ukraina bị thương cho biết, “các đơn vị chống binh sĩ rút lui khỏi các tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ đã được sử dụng để chống lại quân đội Ukraina”, ông Basurin nói.

Theo phát ngôn viên này, 70 binh sĩ Ukraina đã đầu hàng lực lượng ly khai kể từ tháng 9 năm 2014, trong đó, 11 người đầu hàng trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraina quyết định đẩy nhanh việc tốt nghiệp của các sinh viên tại các trường quân sự và các trường đại học trong nước để triển khai đển khu vực xung đột ở Donetsk và Lugansk, theo hãng thông tấn TASS.

“Điều này được thực hiện để bù đắp những tổn thất rất lớn của các chiến sĩ” trong cuộc chiến ở đông nam và sự lảng tránh lệnh tổng động viên với số lượng lớn của các sĩ quan dự bị, đại diện hội phụ huynh của các trường quân sự cho biết.

 

Theo các phụ huynh, Bộ Quốc phòng Ukraina lên kế hoạch gửi hơn 2.000 trung úy đang đào tạo đến khu vực chiến sự ở đông nam đất nước.

Việc chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp sớm đã được tiến hành tại các trường quân sự ở Kharkov, Lvov, và Poltava, theo các phụ huynh.

Đáng chú ý, sinh viên tốt nghiệp của Đại học Không quân Kharkov sẽ được gửi đến các đơn vị bộ binh do tình trạng thiếu binh sĩ trong quân đội Ukraina.

Các bậc phụ huynh nhấn mạnh rằng, họ không đồng ý với quyết định của Bộ Quốc phòng và tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình, đồng thời gây trở ngại tại các trường quân sự và các trường đại học của đất nước.

Hôm thứ 3 tuần trước (20.1), quân đội Ukraina đã ban hành thêm một dự thảo quân sự với mục tiêu tuyển mộ thêm 1.000 người vào quân đội trong 3 giai đoạn trong suốt cả năm.

Clip xem thêm: Ukraina cáo buộc quân đội Nga tấn công trực tiếp vào lực lượng của nước này.