"Bất kể những vấn đề kinh tế, chúng ta phải xây dựng một đội quân hùng hậu nhất Châu Âu. Chúng ta không có lối thoát nào khác"- ông Turchinov tuyên bố tại một cuộc họp báo hôm qua (17.12), Đài Tiếng nói nước Nga cho biết.

"Cuộc chiến tranh của chúng ta sẽ chỉ kết thúc khi nào toàn bộ lãnh thổ Ukraina được giải phóng, kể cả nước Cộng hòa tự trị Crưm"- ông Turchinov nhấn mạnh.

Theo ông Turchinov, việc thành lập lực lượng quân dự bị là vấn đề ưu tiên của Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraina. "Chúng ta không thể không qua vài giai đoạn động viên mới. Nhờ đó, chúng ta sẽ nâng lực lượng dự bị lên đến 100 nghìn quân"- ông Turchinov nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liên quan đến thời hạn bắt đầu động viên quân sự và số lượng cụ thể, ông Turchinov nói rằng khi nào Hội đồng An ninh Quốc phòng có quyết định tương ứng thì những chi tiết cụ thể sẽ được công bố.

Nối lại hòa đàm với phe ly khai

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói chính phủ của ông có thể nối lại đàm phán hòa bình với phe ly khai và chính phủ Nga vào ngày 21.12 tại Minsk.

Ông Poroshenko cho phóng viên ở Warsaw (Ba Lan) biết "nhóm liên lạc" bao gồm những đại diện của chính phủ Ukraina và Nga, thành phần ly khai ở miền đông Ukraina và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), sẽ tổ chức một cuộc họp qua video vào ngày 18 và 19.12 để chuẩn bị cho một cuộc họp có thể diễn ra.

Trong chuyến thăm Kiev, trưởng phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Federica Mogherini cho biết bà và Tổng thống Poroshenko "có cùng chung ấn tượng rằng có thể Tổng thống Putin phần nào muốn giải quyết cuộc xung đột".

Phát biểu của bà Mogherini tương tự như phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 16.12 rằng Nga đã có những "động thái mang tính xây dựng" về cuộc khủng hoảng ở Ukraina mà có thể mở đường giải quyết cuộc xung đột và giảm nhẹ hoặc gỡ bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế của quốc tế.