Tại một cuộc họp báo, lãnh đạo DNR đã đưa ra hai tuyên bố lớn. Đó là việc ông mời Tổng thống Ukraina đến sân bay Donetsk và việc tìm thấy vũ khí Mỹ tại hiện trường chiến sự.

Chính quyền DNR mời Tổng thống Ukraina đến sân bay Donetsk đàm phán và hứa đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Petro Poroshenko, lãnh đạo nước Cộng hòa tự xưng ông Alexander Zakharchenko tuyên bố.

"Chúng tôi sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán - ngay tại sân bay, ngồi trong nhà ga mới uống trà, đàm đạo"- ông Zakharchenko nói.

Người đứng đầu DNR cũng khẳng định cho câu hỏi về khả năng bảo đảm an ninh của lực lượng dân quân: "Tôi đảm bảo một trăm phần trăm".

Ngoài ra, phía dân quân cho biết họ đã tìm thấy vũ khí Mỹ tại sân bay Donetsk, trong khu vực an ninh Ukraina từng cố thủ.

Ông Zakharchenko cũng dự định có mặt tại sân bay Donetsk cùng các quan sát viên trong sứ mệnh Tổ chức Hợp tác và An ninh Châu Âu (OSCE) tại Ukraina.

Trong một diễn biến liên quan, chiến sự tại sân bay Donetsk gia tăng vào hôm qua (15.1) khi phe ly khai tăng cường nỗ lực để đánh bật lực lượng chính phủ và quân sự Ukraina tại đây. Hai binh sĩ Ukraina thiệt mạng- Vladyslav Seleznyov, một thành viên cao cấp của đội ngũ tướng lĩnh quân đội Ukraina, cho hãng tin Interfax biết.

Hôm 14.1 thì hai binh sĩ Ukraina thiệt mạng và 4 người khác bị thương khi các vị trí của lực lượng Ukraina bị pháo kích 129 lần. 

* Clip: Tình hình chiến sự tại sân bay Donetsk hôm 14.1. Nguồn: RT