Các quan chức Liên Hợp Quốc cùng các đối tác của họ đến miền đông phát hiện ra rằng các cơ sở y tế ở những vùng nằm ngoài vùng kiểm soát của chính phủ Ukraina không nhận được tài trợ từ chính quyền trung ương, bệnh viện không nhận được tiền để mua thuốc, thực phẩm cùng các khoản tiền lương bị cắt từ hè năm ngoái.

Tổ chức Liên Hợp Quốc ghi nhận thực tế sự gia tăng mạnh các vấn đề nhân đạo đối với người dân ở các vùng chiến sự miền đông Ukraina do hành động của chính quyền Kiev. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế vào các khu vực chiến sự miền đông của Kiev khiến việc phân phát thuốc gặp khó khăn nghiêm trọng và ngăn chặn thường dân thoát khỏi nơi nguy hiểm.

Các quan chức Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng pháo kích liên tục vào các khu dân cư cùng điều kiện sống của người dân ở miền đông.

Cư dân thị trấn Debaltseve của Ukraina đang chạm đến ngưỡng chịu đựng với hàng nghìn người bị cô lập, sống trong các hầm trú ẩn để tránh pháo kích nặng nề. Họ thiếu thốn đủ bề: Nước sinh hoạt, thực phẩm, điện và vật tư y tế cơ bản, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

"Tình hình ở Debaltseve thật sự thảm họa"- cố vấn cấp cao của Tổ chức Ân xá Quốc tế Joanne Mariner, người vừa trở về từ thị trấn này, hiện ở Slovyansk, cho hay. "Tôi đã nói chuyện với nhiều người cao tuổi - những người đang phải xoay xở trong những căn hầm, với điều kiện sống vô cùng tệ hại: Đông đúc và thực sự sợ hãi. Nhiều người nói với tôi rằng họ cảm thấy hoàn toàn mất mát, không phải biết làm gì. Pháo kích vẫn tiếp tục. Những người này cảm thấy xót thương trong lòng vì lực lượng của họ đã hoàn toàn không kiểm soát được".

"Cả hai bên của cuộc xung đột phải có trách nhiệm tránh xa khu vực dân cư và đảm bảo người dân có thể sơ tán an toàn khỏi thành phố. Cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nga, phải cùng lên án mạnh mẽ hơn nữa những hành vi bạo lực vi phạm luật chiến tranh của cả hai bên"- bà Mariner nói.

Debaltseve là một thị trấn có ngã ba đường sắt chiến lược. Thị trấn này liên tục hứng chịu nhiều pháo kích trong thời gian gần đây. Dân số từ 25.000 người thì giờ chỉ còn khoảng 7.000 người trụ lại. Con đường duy nhất ra khỏi thành phố bị pháo kích liên tục khiến con đường sơ tán còn lại của người dân thậm chí trở nên nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, hôm 3.2, nội các Ukraina đã thông qua một sắc lệnh về chính sách thắt chặt việc qua biên giới với công dân Nga muốn vào Ukraina. Cơ quan Mật vụ Ukraina (SBU) cũng tuyên bố sẽ thắt chặt các biện pháp cấm các nhà báo Nga mà SBU cho là đã "phát động cuộc chiến thông tin" chống lại Ukraina.