Các quan chức Ukraina đã tỏ ra lo ngại về khả năng phe ly khai, thậm chí là Nga, sẽ cản trở các cuộc mít tinh kỷ niệm mít tinh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức. 

“Chúng ta phải sẵn sàng đưa ra lời đáp rõ ràng, hợp lý và mạnh mẽ để bảo vệ người dân trên đường phố (tham dự lễ kỷ niệm), cảnh báo những kẻ tấn công khủng bố và đưa những kẻ có tội ra trước công lý”,  thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk phát biểu trước các quan chức an ninh nước này.

Trong khi kêu gọi các biện pháp bảo mật tăng cường, đặc biệt là ở các thành phố lớn, ông Yatseniuk cáo buộc Nga đang sử dụng rất nhiều tiền để tài trợ cho các mạng lưới gây rối.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov, 10.000 cảnh vệ sẽ đảm bảo an ninh tại khoảng 3.300 cơ sở nhạy cảm trên toàn quốc, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Tổng cộng 20.000 nhân viên an ninh và cảnh sát cũng sẽ sẵn sàng bảo vệ các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong tháng 5. Ông Avakov nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng đảm bảo ổn định tình hình”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak cho biết, “các mối đe dọa khủng bố” đang tăng lên và việc bảo vệ các kho vũ khí và thiết bị quân sự cần được tăng cường.

Mặc dù các quan chức Ukraina cáo buộc Nga gây bất ổn, song sự bất ổn đang xảy ra ở chính Kiev. Vụ sát hại hai nhà hoạt động ủng hộ Nga, trong đó có 1 nhà báo, ở Kiev tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trước thềm lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức diễn ra vào ngày 8 và 9.5 tới.

Ukraina cùng với Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã từ chối tham gia các hoạt động ở thủ đô Mátxcơva hướng tới kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến II.