“Tổng thống lên tiếng ủng hộ tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Nga bởi nước này công nhận các giấy tờ giả mạo của các nước cộng hòa giả mạo”, ông Tsegolko viết trên Twitter.

Phát biểu của Tổng thống Ukraina đưa ra tại cuộc gặp với Ủy viên EU về Cứu trợ nhân đạo và Quản lý khủng hoảng Christos Stylianides.

Ông Poroshenko cũng cho rằng, công nhận hộ chiếu của Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở Nga là đi ngược lại thỏa thuận Minsk.

"Trên cơ sở luật pháp quốc tế, đây là sự công nhận các tổ chức bất hợp pháp và không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Chúng tôi cho rằng đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại, đòi hỏi hành động kiên quyết để thắt chặt biện pháp trừng phạt”, nhà lãnh đạo Ukraina nói.

Hôm 18.2, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận hộ chiếu và các giấy tờ khác do hai nước Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ban hành. Theo đó, công dân Lugansk và Donetsk có thể vào Nga mà chỉ cần trình căn cước và giấy tờ do hai nước tự xưng này cung cấp.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó giải thích rằng, sắc lệnh này không trái với luật pháp quốc tế và quyết định này xuất phát từ những cân nhắc nhân đạo.